Triều Tiên cảnh báo "thiên tai, thảm họa" trước tập trận chung Mỹ-Hàn

16/01/2014 08:59 Nguyễn Hường
(GDVN) - Triều Tiên hôm 15/1 đã lên tiếng cảnh báo về "thiên tai và thảm họa" nếu Mỹ và Hàn Quốc đẩy mạnh một loạt các cuộc tập trận quân sự chung hàng năm từ tháng tới

Triều Tiên đã yêu cầu Hàn Quốc và Mỹ hủy bỏ cuộc tập trận chung hàng năm dự kiến ​​bắt đầu vào cuối tháng Hai đến hết tháng Tư và cảnh báo rằng các cuộc tập trận sẽ phá hủy mối quan hệ 2 miền bán đảo.

Tuyên bố cho rằng các cuộc tập trận của Hải quân Mỹ và Hàn Quốc sẽ tương đương với tuyên bố chiến tranh hạt nhân do Ủy ban cho hòa bình thống nhất Triều Tiên (CPRK) đưa ra. 

Lực lượng Mỹ-Hàn Quốc tập trận chung bắn đạn thật gần biên  giới Triều Tiên.

"Chúng tôi long trọng cảnh báo Mỹ và Hàn Quốc rằng các cuộc diễn tập quân sự nguy hiểm sẽ đưa tình hình trên bán đảo Triều Tiên và quan hệ 2 miền vào thảm họa," một phát ngôn viên CPRK cho biết trong một tuyên bố chính thức được xuất bản bởi thông tấn KCNA.

Phát ngôn viên CPRK cảnh báo rằng bất kỳ cuộc tập trận quân sự nào cũng tương đương với một tuyên bố "chiến tranh hạt nhân toàn diện" và nó có thể kích hoạt "thiên tai và thảm họa ngoài sức tưởng tượng".

Hàn Quốc và Mỹ tiến hành nhiều cuộc tập trận chung thường niên và thường xuyên bị Bình Nhưỡng lên án là hoạt động tập dượt cho chiến tranh xâm lược Triều Tiên.

Bình Nhưỡng đã tổ chức một vụ thử hạt nhân thứ ba trong tháng Hai năm ngoái và các đe dọa  tấn công hạt nhân Washington và Seoul chống lại cuộc tập trận chung của quân đội Mỹ-Hàn.  

Tháng này, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye đã kêu gọi nối lại đoàn tụ cho các gia đình ngăn cách bởi chiến tranh Triều Tiên vào ngày 31/1. Nhưng Triều Tiên đã từ chối với lý do kế hoạch diễn tập quân sự của Mỹ-Hàn là một rào cản lớn.

Nguyễn Hường