Triều Tiên dọa cho nổ bom hạt nhân ở Thái Bình Dương

22/09/2017 10:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho nói với các phóng viên tại New York, cảnh báo của ông Kim Jong-un có thể là biện pháp trả đũa cứng rắn nhất trong lịch sử.

Financial Times ngày 22/9 đưa tin, Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên đe dọa sẽ cho nổ một quả bom hạt nhân ở Thái Bình Dương.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng ông sẽ phải "trả giá đắt" vì đe dọa hủy diệt Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho nói với các phóng viên tại New York, cảnh báo của ông Kim Jong-un có thể là biện pháp trả đũa cứng rắn nhất trong lịch sử:

"Nó có thể là một vụ nổ mạnh mẽ nhất của bom hạt nhân ở Thái Bình Dương. Chúng tôi không có ý tưởng nào về các hành động sẽ được thực hiện, vì nó sẽ do Chủ tịch Kim Jong-un quyết định."

Tổng thống Donald Trump vừa ký một sắc lệnh áp đặt trừng phạt các tổ chức tài chính nào tạo điều kiện cho các hoạt động giao dịch thương mại liên quan đến Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un, ảnh: Reuters.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo người kế nhiệm vào năm ngoái rằng, Triều Tiên sẽ là thách thức lớn nhất trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

Kể từ đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đẩy mạnh chiến dịch gây áp lực và trừng phạt có từ thời ông Obama. [1]

Xung quanh những diễn biến mới trên bán đảo Triều Tiên, Reuters ngày 22/9 tường thuật:

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa mới gặp Tổng thống Donald Trump tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm thứ Năm, cho biết rằng:

Các biện pháp trừng phạt là cần thiết để đưa Bình Nhưỡng quay lại bàn đàm phán, nhưng Seoul không tìm kiếm sự sụp đổ của Bắc Triều Tiên. Ông nói:

"Tất cả nỗ lực của chúng tôi là để ngăn chặn chiến tranh nổ ra, và duy trì hòa bình."

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi Bình Nhưỡng đừng quá đà trong chương trình hạt nhân "nguy hiểm" của mình. Đàm phán là lối thoát duy nhất.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lên án vụ thử tên lửa và "cuộc phiêu lưu hạt nhân" của Bình Nhưỡng, nhưng cũng cảo báo, đe dọa quân sự không chỉ là bế tắc, mà là một thảm họa. [2]

Tài liệu tham khảo:

[1]https://www.ft.com/content/199a98be-9ee0-11e7-8cd4-932067fbf946

[2]https://www.reuters.com/article/us-northkorea-missiles-usa/north-koreas-kim-says-will-make-deranged-trump-pay-dearly-for-u-n-speech-idUSKCN1BW1ZZ

Hồng Thủy