Hàn Quốc và Triều Tiên hôm 5/2 đã đồng ý tổ chức đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953 lần đầu tiên trong ba năm qua.

Quyết định trên được thông qua trong cuộc hội đàm giữa đại diện hai bên tại làng đình chiến Panmunjom. 

Các gia đình người Triều Tiên, Hàn Quốc trong cuộc đoàn tụ.

Yonhap dẫn tuyên bố của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, cuộc đoàn tụ sẽ được tổ chức tại khu nghỉ mát ở núi Kumgang, Triều Tiên vào ngày 20-15/2.

Thỏa thuận đã đánh dấu bước tiến bộ đầu tiên sau nhiều lần bị đình trệ do tình hình gia tăng căng thẳng giữa hai bên.

Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Pak Yong-Il cho biết, cuộc đoàn tụ "là một điểm khởi đầu rất quan trọng cho việc cải thiện các mối quan hệ Bắc-Nam."    

Cuộc đoàn tụ diễn ra trùng với ngày bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên quy mô lớn của quân đội Mỹ và Hàn Quốc mà Bình Nhưỡng kêu gọi hủy bỏ vì cho rằng nó là một cuộc diễn tập cho chiến tranh xâm lược Triều Tiên.   

Triều Tiên trước đó đã từ chối tổ chức đoàn tụ gia đình với Hàn Quốc bằng lý do nó không thể diễn ra trong " tiếng súng".

Hàn Quốc đã nhiều lần kêu gọi Triều Tiên tổ chức các cuộc đoàn tụ mà Seoul xem là bước đầu tiên hướng tới việc cải thiện quan hệ liên Triều. 

Năm ngoái, hai bên nhất trí tổ chức đoàn tụ gia đình tại núi Kumgang, nhưng Bình Nhưỡng đột ngột hủy chúng vào phút cuối cùng.

Đoàn tụ gia đình là một vấn đề rất nhạy cảm trên bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh hầu hết các thành viên gia đình bị ly tán hiện đã ở tuổi 70, 80 và muốn nhìn thấy người thân xa cách từ ​​lâu trước khi chết.

Hai miền Triều Tiên đã tổ chức hơn một chục vòng đoàn tụ kể từ khi hội nghị thượng đỉnh mang tính bước ngoặt của họ diễn ra vào năm 2000. Hơn 21.700 người đã bị ly tán sau Chiến tranh Triều Tiên. 

Nguyễn Hường