Triều Tiên lại đánh tiếng muốn cải thiện quan hệ với đồng bào Hàn Quốc

05/01/2014 08:52 Hồng Thủy
(GDVN) - Bình Nhưỡng khẳng định trong năm nay sẽ có "tiến bộ mang tính bước ngoặt" trong phong trào thống nhất 2 miền bán đảo Triều Tiên.
Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un.

Hãng thông tấn Yonhap ngày 4/1 đưa tin, Bắc Triều Tiên "xác định chắc chắn" rằng sẽ phấn đấu cải thiện quan hệ hai miền bán đảo, một quan chức cấp cao Bình Nhưỡng cho biết hôm qua, tiếp tục cuộc tấn công quyến rũ hiếm có nhằm vào Seoul.

"Chúng tôi quyết tâm mạnh mẽ và nỗ lực để đạt được thống nhất đất nước bằng cách thúc đẩy hợp tác, cải thiện quan hệ hai miền Triều Tiên và hợp tác chặt chẽ với đồng bào Hàn Quốc trong và ngoài nước", Kang Ji-yong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Hòa bình thống nhất Bắc Triều Tiên phát biểu trên tờ Rodong Shinmun.

Bình luận của Kang Ji-yong được đưa ra chỉ 3 ngày sau khi Kim Jong-un cho rằng đã có bầu không khí thuận lợi để cải thiện quan hệ Bình Nhưỡng - Seoul và cam kết sẽ có những nỗ lực tích cực phấn đấu xây dựng quan hệ 2 miền tốt hơn trong thông điệp năm mới.

Quan chức Bình Nhưỡng khẳng định trong năm nay sẽ có "tiến bộ mang tính bước ngoặt" trong phong trào thống nhất 2 miền bán đảo Triều Tiên. Cử chỉ hòa giải của Bình Nhưỡng đã tiếp tục được đưa ra sau các phản ứng lạnh lùng của Seoul và Washington ít nhất cho tới lúc này.

Mỹ và Hàn Quốc kêu gọi Bắc Triều Tiên chân thành hơn nữa với lộ trình cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo trước khi nối lại các cuộc đối thoại.

Chính phủ Hàn Quốc tỏ ra thận trọng với những tín hiệu muốn cải thiện quan hệ từ Bình Nhưỡng do "lý lịch khiêu khích" từ miền Bắc. Năm ngoái Bắc Triều Tiên cũng đưa ra một cử chỉ hòa giải tương tự trước khi triển khai 1 loạt các hành động khiêu khích, trong đó có vụ thử hạt nhân lần 3.

Hồng Thủy