Triều Tiên muốn ký Hiệp ước hòa bình vĩnh viễn với Hàn Quốc

14/01/2013 18:53 Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Triều Tiên sẽ duy trì và tăng cường khả năng răn đe chiến tranh cho đến khi Mỹ quyết định thực hiện một sự lựa chọn đúng.


Tân Hoa Xã dẫn thông tin từ KCNA ngày 14/1 cho biết, CHDCND Triều Tiên hôm nay đã lên tiếng kêu gọi giải thể Bộ chỉ huy Liên Hợp Quốc (UNC - bộ chỉ huy lực lượng đa quốc gia hỗ trợ Hàn Quốc trong và sau chiến tranh Triều Tiên) và cần có một hiệp ước hòa bình thay thế Hiệp ước đình chiến (AA) với Hàn Quốc. 

Binh sĩ UNC tại căn cứ quân sự Mỹ ở Yongsan, Hàn Quốc tháng 5/2010.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn nội dung các bản ghi nhớ của Bộ Ngoại giao nước này cho biết, Mỹ nên giải thể UNC hoặc Triều Tiên sẽ coi đó là dấu hiệu cho thấy Washington vẫn sẵn sàng duy trì "chính sách chống CHDCND Triều Tiên".

Các tài liệu còn cáo buộc Mỹ âm mưu chống lại mong muốn thay thế AA bằng một hiệp ước hòa bình vĩnh viễn vì quốc gia này muốn duy trì cả AA và UNC.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng sẽ duy trì và tăng cường khả năng răn đe chiến tranh cho đến khi Mỹ quyết định thực hiện một sự lựa chọn đúng - Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết.

Bộ này nói thêm rằng các cuộc đàm phán chính trị ở một cấp độ cao hơn so với cấp độ các chỉ huy quân sự là cách duy nhất để đảm bảo một nền hòa bình lâu dài.

Chiến tranh liên Triều năm 1950-1953 đã kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn ngày 27/7/1953 sau khi các bên tham gia ký kết AA tại Panmunjom.

Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)