Triều Tiên phản ứng lại việc quốc kỳ bị Mỹ - Hàn dùng làm mục tiêu

25/06/2012 17:19 Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)
(GDVN) - CHDCND Triều Tiên ngày 25/6 đã lên án cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn là một hành động khiêu khích nghiêm trọng và tuyên bố sẽ tăng cường răn đe hạt nhân để tự vệ.

Tuyên bố trên được một phát ngôn viên Bộ ngoại giao Triều Tiên đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận chung bắn đạn thật với quy mô lớn chưa từng có tại khu vực gần biên giới Triều Tiên ngày 22/6 và đã sử dụng quốc kỳ nước này mô phỏng kẻ địch - hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết.

Cờ Triều Tiên được dùng trong cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc hồi cuối tuần qua

"Đó là một hành động quân sự cực kỳ nghiêm trọng và là một hành động khiêu khích có động cơ chính trị khi bắn đạn thật vào lá cờ của một quốc gia có chủ quyền mà không có tuyên bố chiến tranh" - Tân Hoa Xã trích dẫn tuyên bố của chính thức của Triều Tiên cho biết.

"Cuộc tập trận một lần nữa đã chứng minh rằng cam kết mà Mỹ đưa ra tại hiệp định song phương Mỹ - Triều Tiên ngày 29/2/2012 rằng họ sẽ không gây rắc rối cho Triều Tiên là một lời nói dối hoàn toàn và các chính sách thù địch đối với Triều Tiên gần đây của họ đã đi quá giới hạn có thể chấp nhận được" - bản tuyên bố cho biết thêm.

Theo lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên, Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục tăng cường răn đe hạt nhân để tự vệ cho đến khi nào Mỹ còn duy trì chính sách thù địch đối với quốc gia này.

Cuộc tập trận chung ngày 22/6 của quân đội Mỹ và Hàn Quốc trước đó đã thu hút sự phản đối quyết liệt từ phía CHDCND Triều Tiên. 

Một phát ngôn viên của Ủy ban Hòa bình Quốc gia Triều Tiên đã lên án hoạt động này là một hành vi cố ý gây chiến tranh, đẩy bán đảo Triều Tiên và phần còn lại của khu vực Đông Bắc Á đến gần một cuộc xung đột vũ trang.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, mục đích của cuộc tập trận chung là nhằm để kiểm tra tính sẵn sàng chiến đấu và khả năng đẩy lui một cuộc xâm lược từ bên ngoài của quân đội Hàn Quốc.

Thứ Hai tuần trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định gia hạn thêm 1 năm lệnh trừng phạt chống lại Bình Nhưỡng vì "các mối đe dọa bất thường" đối với an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế Mỹ.


Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)