"Triều Tiên sẵn sàng lập "lá chắn sống" bảo vệ gia đình dòng họ Kim"

14/02/2013 10:32 Đông Bình
(GDVN) - Bài báo nhấn mạnh đến thất bại chiến lược của Trung Quốc khi CHDCND Triều Tiên đe dọa hạt nhân và có nguy cơ sụp đổ, đồng thời bài báo có tính răn đe.
Những cơ sở hạt nhân chính của CHDCND Triều Tiên

Tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc vừa có bài viết cho rằng, về hình thức, CHDCND Triều Tiên sở hữu đội quân triệu người, nhưng do đội quân này hầu hết trang bị vũ khí hạng nhẹ, không phát huy được trong chiến tranh phi tiếp xúc. Vì vậy, ngoài bị tấn công một cách bị động, CHDCND Triều Tiên không hề có khả năng đánh trả.

Cuộc chiến tranh xảy ra ở Nam Tư cuối thế kỷ trước đã làm cho CHDCND Triều Tiên ý thức đầy đủ rằng, không được trông chờ vào việc Quân đội CHDCND Triều Tiên tiến hành đối đầu với Mỹ trên mặt đất, Mỹ có thể cơ bản sẽ không sử dụng lực lượng mặt đất, chỉ cần điều động máy bay chiến đấu ở Hàn Quốc tiến hành tấn công đường không là tất cả các mục tiêu chiến lược ở CHDCND Triều Tiên đều có thể sẽ bị tiêu diệt triệt để.

CHDCND Triều Tiên sở dĩ phát triển vũ khí hạt nhân hoàn toàn là do mạnh bạo, muốn thể hiện sức mạnh quân sự với người dân CHDCND Triều Tiên, đồng thời qua đó để tranh thủ viện trợ quốc tế nhiều hơn.

CHDCND Triều tiên tuyên bố thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất thành công

Theo bài báo, trò chơi vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên đã thất bại triệt để, không ai tiếp tục tin vào sự đe dọa hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, cũng không ai muốn gánh trách nhiệm cho những hành động thiếu trách nhiệm của CHDCND Triều Tiên.

Nghị quyết tiếp tục trừng phạt CHDCND Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là điều hợp logic, điều mà CHDCND Triều Tiên hiện duy nhất có thể làm chính là tiếp tục kiểm soát người dân ở trong nước.

Bài báo cho rằng, Trung Quốc sở dĩ nhiều lần khuyến cáo Triều Tiên không nên tiến hành thử hạt nhân, bởi vì họ ý thức được, chiến thuật chiến lược này của CHDCND Triều Tiên cơ bản không thể đạt mục đích dự kiến. Mỹ sẽ không e ngại mối đe dọa hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc cũng không sợ chiến tranh hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

CHDCND Triều Tiên tuy nắm được công nghệ chế tạo vũ khí hạt nhân, nhưng CHDCND Triều Tiên muốn chế tạo được lượng lớn vũ khí hạt nhân trong ngắn hạn hầu như là điều không thể.

Cho dù CHDCND Triều Tiên đánh đòn phủ đầu, tiến hành tấn công vũ lực đối với Hàn Quốc, Mỹ cũng sẽ sử dụng sức mạnh quân sự để bảo vệ Hàn Quốc, thắng bại trong đối đầu quân sự giữa CHDCND Triều Tiên và Mỹ đã sớm được xác định, CHDCND Triều Tiên không có kết quả nào khác ngoài việc chính quyền bị sụp đổ.

Hiện nay, chính quyền CHDCND Triều Tiên đã đưa mình tới bờ vực nguy hiểm, cùng với việc thực hiện nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, hoàn cảnh của CHDCND Triều Tiên sẽ khó khăn hơn.

Có thể tưởng tượng, trong tương lai các cuộc phong tỏa trên biển, trên không đối với CHDCND Triều Tiên sẽ ngày càng nghiêm ngặt, biên giới trên bộ giữa CHDCND Triều Tiên với Trung Quốc và Nga sẽ tạm thời đóng cửa, CHDCND Triều Tiên chắc chắn phải dựa vào sức mạnh của mình để vượt qua mùa xuân lạnh giá này.

Hiện nay, CHDCND Triều Tiên không có hệ thống kinh tế hoàn thiện, càng không có hệ thống công nghiệp quân sự hoàn chỉnh, CHDCND Triều Tiên muốn dựa vào sức mạnh của mình để thoát khỏi khó khăn, hầu như là điều không thể.

Ưu thế hiện có của CHDCND Triều Tiên ở chỗ, chính quyền nắm chắc quân đội, còn quân đội có khả năng kiểm soát tuyệt đối người dân bình thường. Nhưng nếu quân đội không được cung cấp hậu cần đầy đủ, ở trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu lâu dài, thì nội bộ quân đội chắc chắn sẽ có vấn đề. Đến khi đó, CHDCND Triều Tiên sẽ xảy ra sự thay đổi như thế nào, người ta có thể tưởng tượng được.

Hình vẽ mô phỏng khả năng phá hoại của vũ khí hạt nhân trong một bảo tàng ở Seoul, Hàn Quốc

Theo bài báo, Trung Quốc cần làm tốt dự báo về tình huống tồi tệ nhất. Hiện nay, ngoài việc bỏ phiếu tiếp tục trừng phạt CHDCND Triều Tiên ở Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Trung Quốc cần thiết lập các biện pháp bảo vệ ở biên giới đông bắc.

Kết quả tốt nhất là, sau khi CHDCND Triều Tiên xảy ra nổi loạn, rất nhiều dân tị nạn sẽ đổ vào Hàn Quốc; kết quả tồi tệ nhất là, sau khi CHDCND Triều Tiên xảy ra nổi loạn, dưới sự xua đuổi của Quân đội Triều Tiên, rất nhiều dân tị nạn đổ vào Trung Quốc.

Bài báo cho rằng, Trung Quốc không muốn CHDCND Triều Tiên xảy ra nổi loạn, nhưng Trung Quốc phải chuẩn bị trước cho tình huống này. Trung Quốc cần cùng với cộng đồng quốc tế, xây dựng cơ chế cảnh báo sớm về CHDCND Triều Tiên,  một khi nội bộ CHDCND Triều Tiên xảy ra sự cố, cộng đồng quốc tế có thể lập tức phản ứng.

Một số nhà quan sát quốc tế nhận định, một số nước như Mỹ có thể sẽ đưa vào nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc các điều khoản như trực tiếp tấn công quân sự đối với CHDCND Triều Tiên. Nhìn vào tín hiệu phát ra từ Mỹ sẽ thấy, Mỹ chưa bao giờ từ bỏ những nỗ lực lật đổ chính quyền CHDCND Triều Tiên. Nhưng, đối với Mỹ, phát động một cuộc chiến tranh quy mô lớn ở khu vực Đông Bắc Á có thể sẽ phải trả giá đắt.

Ngày 12/2/2013, Tân Tổng thống Hàn Quốc nghe báo cáo về vụ thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Vì vậy, tình hình xấu nhất có thể là, giống như đối phó với Nam Tư trước đây, Mỹ liên kết với các đồng minh chiến lược ở châu Á và châu Âu, tiến hành tấn công đường không đối với CHDCND Triều Tiên.

Với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Trung Quốc đương nhiên không muốn nhìn thấy tình hình đó, nhưng một khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ra nghị quyết như vậy, Chính phủ Trung Quốc cần áp dụng thái độ đứng ngoài.

Nói cách khác, theo bài báo CHDCND Triều Tiên phải nhận lấy “bài học” đầy đủ, nhưng tấn công đường không có thể sẽ làm xuất hiện thảm họa nhân đạo quy mô lớn.

Hậu quả khôn lường

Chính quyền CHDCND Triều Tiên rất có thể sẽ thiết lập “lá chắn sống” - sẵn sàng chết để bảo vệ chính quyền họ Kim. Một khi xảy ra tình hình này, bán đảo CHDCND Triều Tiên sẽ xảy ra làn sóng dân tị nạn quy mô lớn.

Theo bài báo, CHDCND Triều Tiên đi đến ngày hôm nay là do tự họ gây ra. Trong một loạt hành động đe dọa hạt nhân, Trung Quốc đã phải “trả giá đắt”. Trung Quốc không tồn tại vấn đề “từ bỏ hoàn toàn” chính quyền CHDCND Triều Tiên, bởi vì CHDCND Triều Tiên là một quốc gia có độc lập chủ quyền. Thỏa thuận hữu nghị giữa Trung Quốc và Triều Tiên từng trao “trách nhiệm đặc biệt” cho Trung Quốc.

Nhưng, bài báo nhấn mạnh, cùng với việc thông qua nghị quyết tại Hội đồng Bảo an, Trung Quốc cần nói rõ ràng với CHDCND Triều Tiên rằng, Trung Quốc không muốn gánh lấy bất cứ trách nhiệm nào về các hành động “lỗ mãng” của CHDCND Triều Tiên.

Nói cách khác, nếu CHDCND Triều Tiên không thay đổi, lập tức cam kết không tiếp tục tiến hành bất cứ cuộc thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa nào, thì Trung Quốc sẽ không tiếp tục cam kết nghĩa vụ bảo vệ CHDCND Triều Tiên. Đến khi đó, CHDCND Triều Tiên phải tự đối mặt với các cuộc tấn công quân sự từ Mỹ.

>> Follow us on Facebook

Quân đội Mỹ cam kết bảo vệ Hàn Quốc. Trong hình là cụm chiến đấu tàu sân bay USS George Washington của Hải quân Mỹ.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Đông Bình