Triều Tiên sẽ không dám bắn hạ máy bay Mỹ

08/10/2017 07:37 Phạm Doãn Tình
(GDVN) - Triều Tiên sẽ không tự biến mình thành kẻ gây hấn trước, vì hiểu rằng một cuộc đối đầu quân sự trên thực tế với Mỹ sẽ như một hành trình “tự sát”.

Mỹ sẽ tiếp tục cho chiến đấu cơ áp sát Triều Tiên

Sau vụ thử hạt nhân lần 6 của Bình Nhưỡng hồi tháng 9, Mỹ và Triều Tiên liên tục có những động thái khiêu khích, đe dọa lẫn nhau.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố, sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên, và sau đó đã điều các oanh tạc cơ chiến lược B-1B và chiến đấu cơ hộ tống F-35 áp sát bờ biển phía đông Triều Tiên ở cự ly gần nhất trong 100 năm qua.

Đáp lại, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho chỉ trích Mỹ đã “đưa ra lời tuyên chiến trước”.

Ông tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ sử dụng mọi biện pháp ngăn chặn cần thiết, kể cả việc “bắn hạ máy bay ném bom chiến lược của Mỹ ngay cả khi nó không bay trong không phận Triều Tiên”.

Hình minh họa, nguồn: Daily Star.

Tuy nhiên, như để nhằm khẳng định sức mạnh quân sự của Mỹ cũng như đáp trả thái độ cứng rắn của Bình Nhưỡng, mới đây, Tư lệnh Không quân Mỹ, tướng Terrence O'Shaughnessy tuyên bố:

“Chúng tôi có quyền tự do hàng không, hàng hải ở bất cứ nơi nào pháp luật quốc tế cho phép và chúng tôi sẽ còn tiếp tục làm vậy”.

Tuyên bố này cho thấy, Mỹ sẽ tiếp tục cho các chiến đấu cơ bay áp sát không phận Triều Tiên như đã từng thực hiện, hoặc chí ít cũng là từ quan điểm của Tư lệnh Không quân Mỹ.

Triều Tiên không dám bắn hạ chiến đấu cơ Mỹ

Sau động thái cứng rắn của Tư lệnh Không quân Mỹ về việc sẽ tiếp tục cho máy bay chiến đấu áp sát Triều Tiên trong không phận quốc tế, đã đặt ra nghi vấn về việc liệu Triều Tiên có bắn hạ máy bay Mỹ như đã tuyên bố.

Câu trả lời có lẽ là “không”, bởi các lý do sau:

Thứ nhất, máy bay Mỹ có quyền bay trong không phận quốc tế.

Trong Điều 2 Công ước Geneva về Biển cả năm 1958 và Điều 58, Điều 87 Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) đều ghi rõ:

Không phận quốc tế là khoảng không gian bao trùm trên biển cả, châu Nam cực và những vùng không thuộc chủ quyền quốc gia. Phương tiện bay của các quốc gia đều được hưởng quyền tự do bay trên không phận quốc tế.

Theo quy định này, nếu máy bay Mỹ bay đúng trong không phận quốc tế, tức là tuân thủ đúng quy định của luật pháp quốc tế, thì Triều Tiên không có quyền bắn hạ.

Thứ hai, Triều Tiên sẽ không tự biến mình thành kẻ gây hấn trước.

Triều Tiên đã mạnh miệng tuyên bố sẽ bắn hạ máy bay Mỹ kể cả khi chúng không bay trong không phận nước này.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích, thì Triều Tiên sẽ không dám thực hiện như tuyên bố.

Bởi Triều Tiên có đủ tỉnh táo để biết rằng, mọi hành động xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của nước khác sẽ phải chịu những hậu quả từ công luận, từ việc bị đáp trả, chưa kể đến việc đụng chạm vào một siêu cường như Mỹ.

Trong trường hợp này, các chiến đấu cơ của Mỹ bay đúng trong không phận quốc tế (như tuyên bố) mà Triều Tiên lại có hành động bắn hạ, thì sẽ vi phạm vào Điều 2 Công ước Geneva về Biển cả năm 1958 và Điều 58, Điều 87 của UNCLOS.

Khi đó Triều Tiên sẽ phải chịu sự lên án mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, và trở thành kẻ đi gây hấn trước - sẽ trái với những gì đã chỉ trích Mỹ trước đây là nước “tuyên chiến trước”;

Đồng thời Triều Tiên sẽ tự tạo ra cho Mỹ một cái cớ không thể tốt hơn để Mỹ và đồng minh phát động một cuộc chiến tranh toàn diện chống Triều Tiên, mà cuộc chiến tranh này có thể được cả Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chấp thuận.

Ngoài ra, Triều Tiên cũng hoàn toàn hiểu rằng, một cuộc đối đầu quân sự trên thực tế với Mỹ sẽ như một hành trình “tự sát”, bởi sức mạnh quân sự vượt trội của Mỹ so với Triều Tiên.

Điều này khác hoàn toàn với một cuộc chiến tự vệ, khi Mỹ và đồng minh vô cớ phát động một cuộc chiến tranh chống Triều Tiên.

Mặt khác, từ trước tới nay, Triều Tiên luôn thận trọng trong mọi hành động nhằm chừa lại cho mình một lối thoát trong cuộc đối đầu với Mỹ. 

Vì những lẽ đó, Triều Tiên sẽ không bao giờ dám bắn hạ máy bay Mỹ như đã tuyên bố, khi chúng không xâm phạm không phận nước này.

Có lẽ những tuyên bố cứng rắn của Triều Tiên cũng chỉ là động thái đáp trả trên lời nói đối với Mỹ về những phát biểu có phần hơi quá đà trước đó của Tổng thống Donald Trump mà thôi.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Phạm Doãn Tình