Triều Tiên: Sẽ xin chỉ thị Kim Jong-un về vụ con tin Nhật Bản

19/05/2013 13:00 Hồng Thủy (Nguồn: NHK)
(GDVN) - Các quan chức cấp cao của Bắc Triều Tiên nói rằng họ sẽ xin chỉ thị của nhà lãnh đạo Kim Jong-un về các vấn đề Nhật Bản quan tâm, trong đó có việc các công dân Nhật Bản bị Bắc Triều Tiên bắt cóc trước kia.
Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Jong-nam (phải) tiếp Cố vấn cấp cao của Thủ tướng Nhật Bản tại Bình Nhưỡng (ảnh: AFP)

Các quan chức cấp cao của Bắc Triều Tiên nói rằng họ sẽ xin chỉ thị của nhà lãnh đạo Kim Jong-un về các vấn đề Nhật Bản quan tâm, trong đó có việc các công dân Nhật Bản bị Bắc Triều Tiên bắt cóc trước kia.

Cố vấn cấp cao của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ông Isao Iijima đã trở lại Tokyo vào hôm qua 18/5 và báo cáo kết quả chuyến công du Bình Nhưỡng với Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga.

Iijima đã gặp gỡ các quan chức cấp cao Bình Nhưỡng, bao gồm Chủ tịch Quốc hội Kim Jong-nam, người được cho là nhân vật quyền lực số 2 sau Kim Jong-un. Hai bên đã thảo luận vấn đề con tin Nhật Bản bị bắt cóc và vấn đề tên lửa - hạt nhân Bắc Triều Tiên.

Đặc sứ của Thủ tướng Shinzo Abe đã truyền đạt những yêu cầu của Nhật Bản về việc trả tự do cho những con tin còn lại, chuyển giao hồ sơ đầy đủ về thông tin các vụ bắt cóc, đồng thời chuyển giao cả các thủ phạm bắt cóc cho phía Nhật Bản.

Nguồn tin chính phủ Nhật Bản nói với đài NHK, các quan chức Bắc Triều Tiên tuyên bố họ sẽ xin chỉ thị Kim Jong-un và sau đó sẽ trả lời.Hồng Thủy (Nguồn: NHK)