Triều Tiên: Tổng thống Hàn Quốc nên chọn "tin tưởng hoặc đối đầu"

26/12/2013 08:38 Nguyễn Hường
(GDVN) - Triều Tiên cho rằng Tổng thống Park Geun-hye không chỉ tiếp tục theo đuổi chính sách cứng rắn chống lại Triều Tiên của tiền nhiệm mà còn khốc liệt hơn

Bình Nhưỡng hôm 26/12 đã lên tiếng thúc giục Seoul "lựa chọn đúng đắn" khi thúc giục "chính phủ Park Geun-hye của Hàn Quốc nên lựa chọn giữa niềm tin hoặc là một cuộc đối đầu với Triều Tiên".

"Park Geun-hye đã cam kết thực hiện một bước khác để xây dựng lòng tin giữa miền Nam và miền Bắc. Nhưng trong khi nói chuyện về xây dựng lòng tin, bà Park lại thường vu khống chính sách của CHDCND Triều Tiên", KCNA dẫn tuyên bố của Ủy ban Hòa bình Thống nhất của Triều Tiên cho biết. 

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đến thăm một đơn vị tiền tiêu ngoài biên giới 2 miền Nam Bắc, đúng thời điểm nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng đi thị sát một đơn vị quân đội và yêu cầu sẵn sàng chiến đấu cao độ cho một cuộc chiến tranh không báo trước.

"Tin tưởng hay đối đầu?", "Chính sách về Triều Tiên của chính phủ hiện tại lại khác gì so với chính sách đối đầu của chính quyền Lee Myung-bak?", "Ai có thể có một lựa chọn đúng đắn?", 3 trong 7 câu hỏi được ủy ban trên của Triều Tiên đặt ra trong tuyên bố.

Ủy ban này cũng cho rằng chính phủ Tổng thống Park Geun-hye không chỉ tiếp tục theo đuổi chính sách cứng rắn chống lại Triều Tiên của tiền nhiệm Lee Myung-bak mà thậm chí còn khốc liệt hơn trong các cuộc đối đầu với Bình Nhưỡng.

Phản ứng trước tuyên bố trên, Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Eyi-do cho biết ông cảm thấy không cần phải phản ứng với những nhận xét thô lỗ như vậy. 

Tuy nhiên, chính phủ Hàn Quốc sẽ công khẳng định lại lập trường của mình trước công chúng vào ngày 26/12, phát ngôn viên của Bộ phụ trách các vấn đề hai miền Triều Tiên cho biết thêm./.

Nguyễn Hường