Triều Tiên xác nhận cách chức Jang Song-thaek vì "phản cách mạng"

09/12/2013 07:11 Nguyễn Hường
(GDVN) - KCNA hôm 9/12 đưa tin cho biết, chú rể nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bị cách chức vì có hành vi phạm tội "hình sự" và dẫn đầu "phe phản cách mạng".

Jang Song-thaek đã bị cách tất cả mọi chức danh do xây dựng một cơ sở quyền lực để thách thức sự lãnh đạo của bộ máy nhà nước, truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết.

Sau cuộc họp của Bộ chính trị hôm 8/12, đảng Lao động Triều Tiên đã xác nhận khai trừ Jang Song-thaek và trừng phạt nhóm của ông, "không thể xem Jang Song-thaek là một con người với các hành vi của mình nữa", KCNA cho biết trong báo cáo chính thức.

Jang Song-thaek

Trong một cảnh báo tới tất cả những người có ý định phản bội còn lại, chính quyền Triều Tiên cho biết việc cách chức Jang Song-thaek và các trợ lí thân tín của ông vì lí do tạo bè phái trong đảng và phục vụ cho thạm vọng chính trị của mình.

"Nhóm Jang Song-thaek... liên kết với nhau chống đảng, phản cách mạng, có hành vi phe phái gặm nhấm sự thống nhất và đoàn kết", KCNA dẫn thông tin từ tờ Rodong Sinmun cho biết. 

Bài viết còn chỉ trích Jang Song-thaek là người đồi trụy, tham nhũng, từng sử dụng ma túy, có "quan hệ không đứng đắn" với phụ nữ, đánh bạc tại sòng bạc ở nước ngoài sau khi "bị ảnh hưởng bởi cách sống tư bản chủ nghĩa".

"Jang Song-thaek giả vờ tuân theo sự lãnh đạo của đảng và nhà lãnh đạo, nhưng đã điên cuồng theo đuổi hành vi phe phái và mơ những giấc mơ khác nhau, sống như kẻ hai mặt", báo cáo cho biết.

"Xuất phát từ tham vọng động cơ chính trị của mình, Jang Song-thaek đã cố gắng để tăng lực lượng và xây dựng cơ sở của mình.... Jang Song-thaek và những người đi theo đã thực hiện hành vi tội phạm khó tưởng tượng và chúng đã gây tổn hại to lớn cho đảng và cuộc cách mạng của chúng tôi", báo cáo cho biết.

Báo cáo còn cáo buộc Jang Song-thaek nhiều tội nhẹ khác như cản trở ngành công  nghiệp sắt và phân bón của Bắc Triều Tiên bằng cách bán đi các nguồn tài nguyên với giá rẻ và "báo cáo tài chính giả mạo"./.
Nguyễn Hường