Triều Tiên xác nhận thử nghiệm tên lửa đạn đạo tàu ngầm

09/05/2015 08:32 Nguyễn Hường
(GDVN) - Triều Tiên đã lên tiếng xác nhận những đồn đoán rằng nước này đang tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo tàu ngầm mới phát triển.

Thông tấn Nga RIA Novosti ngày 9/5 đưa tin, Triều Tiên đã lên tiếng xác nhận những đồn đoán rằng nước này đang tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo tàu ngầm mới phát triển.

Người dân Hàn Quốc xem các tin tức về các hoạt động quân sự của Triều Tiên. 

"Hiện đã tiến hành một cuộc thử nghiệm dưới nước của tên lửa đạn đạo tàu ngầm chiến lược. Nó được phát triển dựa trên sáng kiến của cá nhân Tư lệnh tối cao quân đội nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un", RIA Novosti dẫn tuyên bố được KCNA vừa đăng tải cho biết.

Trước đó, các nguồn tin trong giới ngoại giao và quân sự Hàn Quốc đã tiết lộ với giới truyền thông nước này rằng Triều Tiên đã bí mật tiến hành thử nghiệm tên lửa có khả năng phóng từ tàu ngầm tự phát triển. 

Giới chức Mỹ trước đó đã bày tỏ quan ngại trước báo cáo của tình báo quân sự nước này cho rằng Bình Nhưỡng đã tiến hành 3 cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo dành cho tàu ngầm KN-11 trong năm nay với nỗ lực mở rộng kho vũ khí hạt nhân chống lại nước Mỹ. 

Triều Tiên tuyên bố mình là một cường quốc hạt nhân vào năm 2005. Trong năm 2006, 2009 và 2013, quốc gia này đã tiến hành ba vụ thử hạt nhân dưới lòng đất, dẫn đến những phản ứng phản đối từ cộng đồng quốc tế. 

Để ngăn chặn tình trạng trên, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua các Nghị quyết 1718 và 1874, trong đó ngoài các biện pháp trừng phạt còn yêu cầu Triều Tiên không tiến hành vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo, trở lại đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Nguyễn Hường