Tròn 3 năm Vương Lập Quân chạy vào lãnh sự quán Mỹ, vợ được thăm nuôi

09/02/2015 14:38 Hồng Thủy
(GDVN) - Hôm 7/2 vừa qua là tròn 3 năm ngày cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân chạy vào lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô gây chấn động cả Trung Nam Hải.
Vương Lập Quân khi còn làm Giám đốc Sở Công an Trùng Khánh.

Đa Chiều ngày 8/2 đưa tin, hôm 7/2 vừa qua là tròn 3 năm ngày cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân chạy vào lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô gây chấn động cả Trung Nam Hải. Trong ngày đặc biệt này, vợ Vương Lập Quân đã được phép vào thăm nuôi chồng trong tù.

Đêm khuya ngày 6/2/2012, Vương Lập Quân đột phá được vòng vây của Bạc Hy Lai, chạy vào lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô thành công. Ông Quân trốn tại đây 2 ngày đã làm rúng động dây thần kinh giới chức cấp cao cả Trung Nam Hải lẫn Nhà Trắng. Cuối cùng sau khi được cam kết sẽ bảo toàn tính mạng, Vương Lập Quân rời khỏi lãnh sự quán Hoa Kỳ, từ đó biến mất khỏi truyền thông cho mãi đến tháng 9/2012 khi Quân bị đưa ra truy tố.

Từng là tâm phúc của Bạc Hy Lai, khi ông Lai làm Tỉnh trưởng Liêu Ninh đã đưa Vương Lập Quân từ Cục Công an Thiết Lĩnh về làm Cục trưởng Công an Cẩm Châu. Lúc Bạc Hy Lai được vào Bộ chính trị và được bổ nhiệm Bí thư Trùng Khánh, Vương Lập Quân lại được cất nhắt làm Giám đốc Sở Công an Trùng Khánh kiêm Phó thị trưởng.

Tối 13/11/2011, vợ Bạc Hy Lai là Cốc Khai Lai cùng với Trương Hiểu Quân là một người giúp việc trong nhà Bí thư Trùng Khánh đã giết hại doanh nhân người Anh Neil Heywood tại khách sạn Nam Sơn Lệ Cảnh. Sau cái chết của Neil Heywood, nhân viên điều tra của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật đã chất vấn Vương Lập Quân về việc này. Ông Quân cũng đã tiết lộ thông tin vụ án với các nhà điều tra qua 5 nhân viên tâm phúc.

Sau đó 7 nhân viên thân tín dưới quyền Vương Lập Quân bị các nhà điều tra gọi lên làm việc. Chính điều này đã khiến Bạc Hy Lai nghi ngờ Quân, đã xảy ra trận cãi vã rất lớn giữa 2 người. Hôm 28/1/2012, Vương Lập Quân báo cáo tình hình của Cốc Khai Lai với Bạc Hy Lai, bị họ Bạc uy hiếp trực diện và giáng cho 1 cái bạt tai "nổ đom đóm mắt". Quan hệ giữa 2 người đổ vỡ hoàn toàn từ đây. Đầu tháng 2, Bạc Hy Lai quyết định loại bỏ Quân để "ngăn ngừa hậu họa".

Do lo ngại có thể bị họ Bạc giết người diệt khẩu, Vương lập Quân đã mang theo một số tài liệu cơ mật vào xin tị nạn tại lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, gây ra cơn địa chấn trên chính trường Trung Quốc. Cái bạt tai của họ Bạc đã chấm dứt quan hệ với Vương Lập Quân, đồng thời nó cũng bắt đầu cho kết cục ông Bí thư Trùng Khánh phải ngồi nhà ngục Tần Thành.

Hồng Thủy