Trụ sở Bộ Công an bị bãi trông ôtô "bao vây"

21/11/2011 15:05 Theo Tiến Dũng (VNE)
Trụ sở Bộ Công an và nhiều cơ quan trực thuộc đang bị các bãi trông giữ xe của cá nhân, doanh nghiệp vây xung quanh, gây mất trật tự, mỹ quan cũng như an ninh.

Trên những tuyến phố Yết Kiêu, Trần Bình Trọng, Nguyễn Du, các bãi xe do Sở Giao thông Vận tải và UBND quận Hoàn Kiếm cấp phép mọc lên san sát dưới lòng đường và trên vỉa hè, khiến không chỉ người đi bộ mà ngay cả ôtô, xe máy lưu thông trên các phố này cũng gặp khó khăn, ùn ứ thường xuyên xảy ra.

Bãi trông ôtô ngày và đêm trên phố Yết Kiêu thường xuyên gây ùn tắc giao thông ở khu vực đặt trụ sở Bộ Công an. Ảnh: Tiến Dũng.

Theo Công an Hà Nội, Công ty CP 901 còn chiếm dụng không phép gần 200 m2 lòng đường, vỉa hè phố Yết Kiêu và hơn 200 m2 hè phố Trần Bình Trọng; Công ty TNHH Giải pháp Nam Hải cũng chiếm dụng 60 m2 lòng đường phố Nguyễn Du để làm bãi trông xe ngày và đêm, gây ảnh hưởng đến công tác bảo vệ của Bộ Công an.

Thượng tá Cao Thắng, Phó văn phòng Công an Hà Nội cho rằng, khu vực Bộ Công an là mục tiêu bảo vệ trọng điểm, nhưng việc cơ quan chức năng cấp phép trông giữ phương tiện ngày và đêm khiến người đi bộ phải nhảy xuống đường, gây cản trở giao thông và mất an ninh khu vực.

Theo ông Thắng, Bộ Công an đã có văn bản đề nghị thu hồi giấy phép trông giữ xe ở trước cửa Bộ. Và Công an Hà Nội đề nghị Sở Giao thông Vận tải ra quyết định rút giấy phép đã đối với các điểm trông giữ ôtô ngày và đêm nằm gần các mục tiêu bảo vệ, có nhiều vi phạm, gây ùn tắc giao thông, mất trật tự đô thị.

Công an Hà Nội cho hay, 10 quận nội thành hiện có hơn 1.000 điểm trông giữ phương tiện nhưng chỉ có hơn 600 điểm được cấp phép, số còn lại hoạt động chui. Kiểm tra 270 điểm trông giữ xe, cơ quan chức năng phát hiện 230 điểm vi phạm, xử phạt hơn 4,8 tỷ đồng.

Các ngành chức năng đã đề xuất UBND các quận phạt gần 100 điểm vi phạm (mỗi điểm 25 triệu đồng) nhưng việc ra quyết định xử phạt này đang bị "treo". Không những vậy, nhiều phường ở Hà Nội còn "tiếp tay" hoặc "bán cái" cho các cá nhân, tổ chức trông xe không có phép, trốn nộp thuế để kiếm lợi cho phường

Dưới đây là những hình ảnh phóng viên đã chụp lại cảnh bãi đỗ xe "bao vây" Bộ công an.
Nằm đối diện Bộ Giao thông Vận tải, phố Trần Bình Trọng - nơi đặt trụ sở một số cơ quan của Bộ Công an - lâu nay cũng bị bãi trông giữ xe chiếm dụng vỉa hè, lòng đường.
Tình trạng ùn ứ giao thông cũng thường xảy ra trên con phố này.
Phố Trần Quốc Toản nối với phố Yết Kiêu cũng bị chiếm dụng lòng và lề đường làm bãi trông giữ ôtô...
...khiến người đi bộ chỉ còn cách đi dưới lòng đường.
Phố Nguyễn Du (đâm ra phố Yết Kiêu) cũng tràn ngập ôtô đỗ 2 bên vỉa hè và lòng đường...
...hoặc đỗ nửa trên hè, nửa dưới lòng đường.
Điều này khiến cả tuyến phố thường xuyên ùn tắc dù không phải giờ cao điểm.
Tương tự, phố Yết Kiêu nơi đặt trụ sở Bộ Công an cũng bị quây bởi bãi trông giữ ôtô do Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cấp phép...
...gây ra tình trạng lộn xộn trong giao thông.
Người đi bộ không còn lối đi trên vỉa hè...
...trong khi dưới lòng đường thì thường xuyên tắc dài bởi bãi xe nằm tại đây.

Theo Tiến Dũng (VNE)