Trùm xã hội đen Cẩm Phả Dũng “Phương” sa lưới

21/06/2013 13:30 HL (Tổng hợp)
(GDVN) - Thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm trật tự xã hội (PC45, Công an tỉnh Quảng Ninh) đã bắt giữ Trần Quốc Dũng (tức Dũng “Phương”) một đối tượng nguy hiểm liều lĩnh được giới giang hồ coi là "ông trùm" xã hội đen tại TP Cẩm Phả.
Theo hồ sơ vụ án Trần Quốc Dũng (Dũng “Phương”) SN 1977, trú tại tổ 29, khu Đông Tiến 2, phường Cẩm Đông, TP Cẩm Phả - tỉnh Quảng Ninh) là đối tượng cầm đầu nhóm tội phạm hình sự hoạt động theo kiểu xã hội đen, “ông trùm” than thổ phỉ tại TP Cẩm Phả.

Tên Dũng từng có 2 tiền án và vô số tiền sự. Năm 2009, sau khi mãn hạn tù, Dũng thành lập Công ty và đầu tư phát triển Phú Thái (đến ngày 20/7/2011, đổi tên thành Công ty CP đầu tư phát triển Quốc Dũng), hoạt động kinh doanh 41 ngành, nghề khác nhau.


Tên Dũng đã mua thuyền để thu gom than lậu, thiết lập lãnh địa riêng (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, công ty chỉ là vỏ bọc pháp lý nhằm che dấu những hoạt động phạm tội như: lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý để thông đồng tổ chức trộm cắp than, thu mua gom trái phép than và dầu thải từ các nguồn…

Để tạo thanh thế, Dũng “Phương” đã thu nạp nhiều đệ tử đều là những đối tượng có nhiều tiền án và tiền sự rồi trang bị cho “hàng nóng” để sử dụng vào các vụ việc giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn hoặc đe dọa, đánh dằn mặt đối thủ.

Từ cuối năm 2009, qua theo dõi với những tài liệu thu thập về ổ nhóm tội phạm do Dũng “Phương” cầm đầu, Công an tỉnh Quảng Ninh đã có kế hoạch đấu tranh, triệt phá và bắt giữ, xử lý 27 vụ với 87 đối tượng trong nhóm xã hội đen của Dũng. Song bằng sự "cáo già" của mình nên các vụ việc Dũng chỉ đứng sau chỉ đạo nên dù cho đàn em vi phạm vô số tội nhưng Dũng vẫn ung dung nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Do lọt lưới pháp luật nhiều lần nên càng ngày Dũng càng tỏ ra nghênh ngang từ tháng 6/2012 đến nay, lợi dụng việc được phép đầu tư, xây dựng, bảo vệ, quản lý đền Vạ Giếng và trông coi, bảo vệ Hang Quan (công trình quân sự dùng cho huấn luyện và bảo vệ tuyến đảo) thuộc xã Thắng Lợi, huyện Vân Đồn - tỉnh Quảng Ninh và danh nghĩa công đức xây dựng, tôn tạo đền, Dũng đã xây dựng trái phép một số công trình, mua thêm đất rừng để lấn chiếm đất đai, thành lập "lãnh địa" riêng. Dũng đã đầu tư mua sắm 3 xuồng máy để phục vụ cho các hoạt động trên tuyến biển.

Tiếp đóngày 4/6 vừa qua, tại quán karaoke O2 ở TP Cẩm Phả, Trần Quốc Dũng cùng đàn em đã đánh hội đồng anh Phùng Viết Thắng (SN 1986, trú tại khu Hoàng Thạch, phường Cẩm Thạch, TP Cẩm Phả) gây thương tích nặng, gẫy xương sườn, gẫy răng và nhiều thương tích khác.

Từ những tài liệu đã thu thập được, ngày 18/6, Cơ quan CSĐT đã ra lệnh bắt giữ đối với Trần Quốc Dũng và các đối tượng liên quan. Đến 20h ngày 19/6, các trinh sát hình sự đã bắt giữ được Trần Quốc Dũng trong khi “ông trùm” đang lẩn trốn trên địa bàn quận Hoàn Kiếm - TP Hà Nội.

Hiện tên Trần Quốc Dũng đã được di lý về Quảng Ninh để điều tra xử lý.
HL (Tổng hợp)