Trung Quốc, Ấn Độ tranh nhau mua tàu ngầm lớp Amur của Nga

20/08/2014 13:12 Việt Dũng
(GDVN) - Hải quân Ấn Độ muốn mua 2 tàu ngầm lớp Amur của Nga mà không qua đấu thầu, đây là loại tàu ngầm có thể tiêu diệt tàu ngầm hạt nhân của Mỹ.
Tàu ngầm thông thường lớp Lada/Amur Nga

Trang mạng Đài tiếng nói nước Nga ngày 14 tháng 8 đăng bài viết "Trung Quốc kế tiếp Ấn Độ, mua tàu ngầm lớp Amur do Nga chế tạo" cho rằng, để ứng phó với mối đe dọa tàu ngầm Ấn Độ, Trung Quốc cần tới tàu ngầm lớp Amur của Nga, hơn nữa, không chỉ như vậy, Trung Quốc trước tiên coi hạm đội của họ là một lực lượng chính đối đầu với Mỹ.

Đây là nhận định của Tiến sĩ khoa học quân sự, thượng tá hải quân nghỉ hưu Nga Sivkov khi bình luận về việc khởi động đàm phán có liên quan đến cung cấp tàu ngầm lớp Amur cho Trung Quốc.

Tổng giám đốc Công ty xuất khẩu sản phẩm quốc phòng Nga (Rosoboronexport) Isaikin ngày 12 tháng 8 trở thành quan chức đầu tiên xác nhận thông tin này.

Theo bài báo, đầu tháng 8 năm 2014, dư luận bên ngoài được biết, Hải quân Ấn Độ muốn mua sắm 2 tàu ngầm diesel-điện lớp Amur Type 677 của Nga.

Theo truyền thông, các cuộc đàm phán liên quan đến mua hoặc thuê được tiến hành ở New Delhi với sự tham gia của Rosoboronexport.

Tàu ngầm lớp Amur Type 677 Nga

Isaikin cho biết, Trung Quốc tạm thời vẫn chưa tiết lộ muốn mua sắm bao nhiêu chiếc Amur, cũng không có bất cứ thông tin nào có liên quan đến thời gian ký kết hợp đồng cung ứng. Moscow và Bắc Kinh đang tiến hành tham vấn về đặc điểm kỹ thuật của tàu ngầm.

Theo Sivkov, Trung Quốc và Ấn Độ quan tâm đến tàu ngầm lớp Amur của Nga là rất tự nhiên. Ông nói: “Tính năng của tàu ngầm lớp Amur thực sự đã có một bước tiến lớn. Về khả năng chiến đấu, nó hơn hẳn tàu ngầm Type 877 hiện có của Trung Quốc, Trung Quốc đương nhiên cũng muốn sở hữu”.

“Không chỉ là để cạnh tranh với Ấn Độ, tàu ngầm lớp Amur cũng hiệu quả hơn Type 877 khi đối phó với Mỹ, có thể tiêu diệt tàu ngầm của Mỹ như lớp Los Angeles, thậm chí lớp Virginia từ khu vực xa hơn. Khả năng ẩn náu của nó khá mạnh, ở dưới nước không có tiếng ồn”.

“Điều này có nghĩa là, trên thực tế, tàu ngầm Mỹ không thể phát hiện ra nó. Nó có thể thực hiện tấn công mang tính cảnh cáo, có thể bảo đảm tiêu diệt tàu ngầm đối phương trong chiến tranh trên biển thực tế”.

Tàu ngầm Amur Type 677 Nga

Theo bài báo, Ấn Độ còn chưa sở hữu tàu ngầm lớp Amur, cho nên giống như Trung Quốc, cũng muốn thông qua mua sắm tàu ngầm của Nga, tăng cường tiềm lực chiến đấu hải quân của họ. Ấn Độ thậm chí dự định từ bỏ đấu thầu thường được tiến hành trong tình hình bình thường.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ bày tỏ lo ngại về khả năng quốc phòng giảm đi, cho nên dự định không thông qua đấu thầu, tiến hành đặt mua “khẩn cấp” với Nga để lấp đi khoảng trống này.

Theo bài báo, hiện nay, Ấn Độ sở hữu 14 tàu ngầm, Trung Quốc có trên 60 tàu ngầm. Năm 2012, Ấn Độ đã thuê tàu ngầm hạt nhân Nerpa của Nga. Ở Ấn Độ, nó được đặt tên là Chakra. Theo Sivkov, tàu ngầm Chakra có ưu thế hơn nhiều tàu ngầm có tiếng ồn khá lớn của Trung Quốc. Nhưng, ông cho rằng, Trung-Ấn sẽ không xảy ra đối đầu trên biển.

Sivkov nói: “Hiện nay, Trung Quốc sẽ không tiến hành đối đầu quân sự với Ấn Độ. Hạm đội Trung Quốc hiện có tiềm lực chiến đấu hơn nhiều hạm đội Ấn Độ. Hạm đội Trung Quốc mạnh hơn nhiều hạm đội Ấn Độ. Trung Quốc coi hạm đội của họ là lực lượng quan trọng đối phó Mỹ, chứ không phải là dùng để đối phó với mối đe dọa từ Ấn Độ”.

Tàu ngầm hạt nhân Chakra Ấn Độ thuê của Nga
Việt Dũng