Trung Quốc áp đặt "tầm nhìn an ninh Tập Cận Bình" gạt Mỹ khỏi châu Á

15/07/2014 06:32 Hồng Thủy
(GDVN) - Bắc Kinh không chỉ ngăn cản Mỹ tham dự vào vấn đề Biển Đông, Hoa Đông mà còn cưỡng chế áp đặt "tầm nhìn an ninh Tập Cận Bình" lên châu Á
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Philstar ngày 14/7 đưa tin, Washington đã bác bỏ những lời chỉ trích của Bắc Kinh rằng Mỹ không có vai trò và tiếng nói ở Đông Á, đặc biệt là trong căng thẳng ở Biển Đông vì Mỹ "không phải là thành viên châu Á".

Trong một bài phát biểu tại Washington hôm Thứ Bảy vừa qua, Michael Fuchs, một cố vấn hoạch định chính sách đối ngoại và chiến lược trục châu Á - Thái Bình Dương của Tổng thống Obama đã đưa ra tuyên bố này phản bác luận điệu của Trung Quốc.

Bắc Kinh không chỉ ngăn cản Mỹ tham dự vào vấn đề Biển Đông, Hoa Đông mà còn cưỡng chế áp đặt "tầm nhìn an ninh Tập Cận Bình" lên châu Á đồng thời bác bỏ vai trò của các cường quốc ngoài châu Á.

Fuschs cho rằng Hoa Kỳ đã và đang luôn giữ vai trò thiết yếu đối với hòa bình, thịnh vượng và an ninh khu vực trong nhiều thập kỷ với lực lượng hải quân mạnh nhất ở Tây Thái Bình Dương.

"Một số người gọi chúng tôi là "người ngoài" và không cho chúng tôi tham dự vào các vấn đề khu vực. Nhưng họ bỏ qua thực tế là trong nhiều thập kỷ qua Hoa Kỳ đã là một sức mạnh không thế thiếu đối với hòa bình, ổn định trong khu vực Thái Bình Dương. Và lợi ích của chúng tôi bị ảnh hưởng trực tiếp bởi những gì xảy ra trên toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương", Fuchs nói tại Hội nghị Biển Đông do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược - quốc tế tổ chức.

Cố vấn Mỹ cũng phủ nhận rằng Hoa Kỳ "nửa vời" trong chiến lược tái cân bằng ở châu Á - Thái Bình Dương vì họ phải đóng vai trò lớn hơn ở Trung Đông và khủng hoảng ở châu Âu.

Ông cũng lưu ý rằng Hoa Kỳ gần đây đã hiện đại hóa các liên minh quân sự với hiệp định hợp tác quốc phòng nâng cao với Philippines và hiệp định quân sự với Úc.

Fuchs cũng trích dẫn các hành động khiêu khích, động thái tăng chi tiêu quân sự, chủ nghĩa dân tộc cực đoan gay gắt hay "sự bắt chước, rập khuôn lịch sử đau đớn" (của Trung Quốc) là mối quan tâm chính của Hoa Kỳ. Những điều này tạo nên mồi lửa có thể thổi bùng ngọn lửa đe dọa sự ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Những thách thức này làm nổi bật sự cần thiết phải tăng cường tính minh bạch dựa trên luật lệ, trật tự quốc tế và đã giúp khu vực phát triển mạnh mẽ trong nhiều thập kỷ, cố vấn Mỹ nhận xét.

Bên cạnh quốc phòng và an ninh, Mỹ cũng cải thiện quan hệ kinh tế với những người dân châu Á như Trung Quốc. Mỹ và Trung Quốc gần đây vừa tổ chức đối thoại kinh tế - chiến lược gần đây ở Bắc Kinh, nơi cả 2 bên đã có cuộc trao đổi "thẳng thắn và sâu sắc" về các vấn đề song phương, nhưng đã không đạt được đồng thuận trong vấn đề Biển Đông, Hoa Đông.

Thứ Năm tuần trước, Thượng viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết 2 đảng lên án hành động khiêu khích và tham vọng của Trung Quốc ở châu Á nhằm "thay đổi hành vi của Bắc Kinh với các đồng minh của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương".

Tính chất lưỡng đảng của nghị quyết này sẽ là một thông điệp mạnh mẽ về mức độ đồng thuận của Mỹ với các nước đồng minh về hành vi của Trung Quốc trong khu vực. Trung Quốc nỗ lực phá vỡ tự do hàng hải ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương là vi phạm các điều ước quốc tế, phá hoại tự do khu vực.

Hồng Thủy