Trung Quốc bất ngờ công khai phiên hiệu các tập đoàn quân chủ lực

16/01/2013 11:05 Hồng Thủy (Nguồn: Tân Hoa Xã)
(GDVN) -Phiên hiệu các tập đoàn quân chủ lực của Trung Quốc từ nay được "giải mật". Việc giải mật phiên hiệu được bắt đầu thực hiện từ hôm qua 15/1.

Giới truyền thông Trung Quốc hôm nay 16/1 đưa tin, quân đội nước này quyết định công khai phiên hiệu các tập đoàn quân chủ lực trong các bản tin, thay vì dùng từ "một tập đoàn quân" để giữ "bí mật quân sự".

Bản tin quân sự của đài truyền hình trung ương Trung Quốc phát sóng tối 15/1 lần đầu tiên công khai đưa tin tập đoàn quân số 39 của đại quân khu Thẩm Dương diễn tập trong điều kiện mùa đông khắc nghiệt ở miền Bắc Trung Quốc.

Bản đồ phân bố địa bàn đóng quân của 15 tập đoàn quân Trung Quốc

Trên các trang blog cá nhân thuộc website của đài truyền hình trung ương Trung Quốc đang lan truyền thông tin, phiên hiệu các tập đoàn quân chủ lực của Trung Quốc từ nay được "giải mật". Việc giải mật phiên hiệu được bắt đầu thực hiện từ hôm qua 15/1.

Đồng thời, sáng 16/1 các tờ báo Trung Quốc cũng đồng loạt đăng tải bản đồ phân bố vị trí địa bàn đóng quân của 15 tập đoàn quân chủ lực thuộc lục quân Trung Quốc trải rộng khắp các đại quân khu, quân khu từ Bắc tới Nam.

Trước đó, phiên hiệu các tập đoàn quân này chỉ thỉnh thoảng xuất hiện trên các tạp chí quân sự nước ngoài nghiên cứu về quân đội Trung Quốc. Tuy nhiên hiện nay thông tin về số lượng các tập đoàn quân của Trung Quốc vẫn chưa thống nhất.

Quân đội Trung Quốc duyệt binh

Một số tờ báo đăng tải bản đồ phân bố 15 tập đoàn quân chủ lực trong khi một số báo khác đưa tin Trung Quốc công khai phiên hiệu 18 tập đoàn quân.

Cấp tập đoàn quân tại Trung Quốc hiện nay chủ yếu duy trì trong các đại quân khu, quân khu lục quân là chủ yếu, gồm một vài sư đoàn, lữ đoàn bộ binh và các binh chủng hợp thành khác, trong đó các tập đoàn quân số 13, 38, 39 và 54 được cho là lực lượng tinh nhuệ nhất của lục quân Trung Quốc.

Theo các tài liệu công khai, quân số một tập đoàn quân chủ lực của Trung Quốc hiện nay có khoảng 100 ngàn lính, trong đó tập đoàn quân số 38 có nhiệm vụ bảo vệ thủ đô Bắc Kinh.

Hồng Thủy (Nguồn: Tân Hoa Xã)