Trung Quốc bắt thêm một Thiếu tướng đương chức

09/12/2014 06:18 Hồng Thủy
(GDVN) - Học viện Chính trị Nam Kinh đang có "nội loạn", cuộc chiến chống tham nhũng ở đây chỉ vừa mới bắt đầu.
Đới Duy Dân.

Đa Chiều ngày 8/12 đưa tin, sau khi Bắc Kinh tuyên bố khai trừ đảng tịch, chính thức bắt giữ Chu Vĩnh Khang không lâu, Phó viện trưởng Học viện Chính trị quân sự Nam Kinh, Thiếu tướng Đới Duy Dân cũng được xác nhận đã bị bắt.

Truyền thông Trung Quốc dẫn nguồn tin cho biết, Đới Duy Dân bị bắt trong trung tuần tháng 11 do liên quan đến vấn đề đất đai và xây dựng cơ sở hạ tầng ở Phân viện Thượng Hải, nơi ông Dân làm Phân viện trưởng. Đới Duy Dân trước đó được cho là "cán bộ nguồn có triển vọng đề bạt".

Ông Dân năm nay 52 tuổi, người thành phố Tuyên Thành tỉnh An Huy, học hàm giáo sư, học vị tiến sĩ, xuất thân từ ngạch cán bộ chính trị trường Sĩ quan Chính trị không quân, sau đó chuyển sang Học viện Chính trị Nam Kinh. Năm 2010, Đới Duy Dân được thăng lon Thiếu tướng khi đang giữ chức Trưởng phòng Đào tạo, 3 năm sau được thăng chức Phó viện trưởng.

Tài liệu công khai cho biết Đới Duy Dân là một chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực thông tin thư viện của quân đội Trung Quốc. Tên tuổi ông Dân xuất hiện công khai trên truyền thông lần cuối vào hơn 1 tháng trước.

Theo tờ Quang Minh nhật báo, ngày 21/10 tổ công tác đảng vụ báo này sang học viện Chính trị Nam Kinh tập huấn, Đới Duy Dân tham gia lễ khai mạc lớp học. Hiện tại hình ảnh và thông tin của Đới Duy Dân trên bảng tin học viện Chính trị Nam Kinh đã bị gỡ xuống.

Sau vụ Cốc Tuấn Sơn và Từ Tài Hậu, chiến dịch chống tham nhũng đang nổi lên rầm rộ ở khắp các đơn vị chủ lực trong quân đội Trung Quốc. Nhiều người cho rằng Từ Tài Hậu và Cốc Tuấn Sơn phạm pháp lớn hơn nhiều so với tưởng tượng của công chúng, 2 nhân vật này buôn quan bán chức rộng rãi trong quân đội suốt một thời gian dài, Đới Duy Dân có liên quan đến 2 nhân vật này không còn chờ kết luận từ các nhà điều tra.

Ngoài ra ngay từ cuối tháng 11 đã xuất hiện nhiều đơn thư tố cáo Viện trưởng học viện Chính trị Nam Kinh Tưởng Hàn Lân, Phó viện trưởng Vương Nghị và Đới Duy Dân không chỉ tham nhũng hủ bại, nhận hối lộ, vơ vét đất đai tài sản công mà còn đưa hàng loạt con cháu, tay chân thân tín vào các vị trí lãnh đạo chủ chốt.

Có nguồn tin cho rằng Tưởng Hàn Lân đã bị bắt, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có thông tin xác nhận. Tuy nhiên từ vụ Đới Duy Dân có thể thấy học viện Chính trị Nam Kinh đang có "nội loạn", cuộc chiến chống tham nhũng ở đây chỉ vừa mới bắt đầu.

Hồng Thủy