Trung Quốc: Bộc lộ 4 tàu khu trục Type 052D, tập trận nhiều khoa mục

18/05/2015 06:07 Đông Bình (Tổng hợp)
(GDVN) - Hình ảnh cho thấy, có 3 tàu khu trục Type 052D đang chế tạo, tàu khu trục Quảng Châu số hiệu 168 đang cải tạo, các tàu chiến Hạm đội Nam Hải tập trận.
4 tàu khu trục Type 052D Trung Quốc đồng thời xuất hiện ở nhà máy đóng tàu (nguồn mạng sina Trung Quốc)

4 tàu khu trục Type 052D đồng thời xuất hiện

Trang mạng quân sự sina Trung Quốc ngày 14 tháng 5 đưa tin, gần đây, các hình ảnh được dân mạng chụp được cho thấy, trong nhà máy đóng tàu của Trung Quốc có 4 tàu khu trục Type 052D đồng thời xuất hiện, bao gồm tàu khu trục Côn Minh số hiệu 172 đã biên chế và 3 tàu Type 052D đang chế tạo.

Theo bài báo, 2 tàu khu trục Type 052D mới nhất có khả năng đã lắp tên lửa phòng không, ống bắn tên lửa này hình trụ, rõ ràng không thể là tên lửa phòng không HHQ-16. Có thể là nó sẽ dùng để lắp tên lửa phòng không HHQ-9, chuẩn bị cho hộ tống tàu sân bay.

Bài viết còn có nội dung rất dài tuyên truyền về tính “ưu việt” của tàu khu trục mới Type 052D của Hải quân Trung Quốc. Đáng chú ý, Hạm đội Nam Hải – lực lượng bố trí trên Biển Đông là đơn vị đầu tiên được biên chế tàu Type 052D, tàu này có tên là Côn Minh, số hiệu 172, triển khai ở Biển Đông - PV.

4 tàu khu trục Type 052D Trung Quốc đồng thời xuất hiện ở nhà máy đóng tàu (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Cải tạo tàu khu trục Quảng Châu

Liên quan đến tàu khu trục Trung Quốc, các hình ảnh trên truyền thông Trung Quốc gần đây cho thấy, tàu khu trục Quảng Châu số hiệu 168 Type 052B của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc đang được tiến hành cải tạo ở nhà máy đóng tàu.

Từ hình ảnh có thể thấy, pháo của tàu này đã bị dỡ bỏ, mặt bên của thân tàu đã có thêm 2 cửa khoang mới.

Chi đội tàu khu trục Hạm đội Nam Hải tập trận bắn đạn thật

Ngoài ra, trang mạng “Quân sự Trung Quốc” ngày 12 tháng 5 cho biết, vào thượng tuần tháng 5, “một chi đội tàu khu trục” của Hải quân Trung Quốc tổ chức ra biên đội tàu chiến đã tổ chức huấn luyện chiến đấu thực tế cường độ cao trong thời gian dài ở “một vùng biển”.

4 tàu khu trục Type 052D Trung Quốc đồng thời xuất hiện ở nhà máy đóng tàu, tàu đóng mới có thể lắp tên lửa phòng không HHQ-9 (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Mặc dù bài báo giấu chi đội tàu khu trục này thuộc hạm đội nào, nhưng nhìn vào số hiệu các tàu chiến tham gia diễn tập thì đây rõ ràng là các tàu chiến của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc, trong đó có tàu hộ vệ Hành Dương số hiệu 568 Type 054A, tàu hộ vệ tên lửa Vận Thành số hiệu 571 Type 054A. Còn vài tàu chiến khác nhìn chưa rõ số hiệu – PV.

Truyền thông Trung Quốc thường đưa tin về các cuộc tập trận “lén lút” như vậy. Ý đồ của họ như thế nào thì chưa rõ. Nhưng, Trung Quốc thường bị Mỹ và đồng minh lên án về độ minh bạch quân sự không đủ, thường xuyên yêu cầu Trung Quốc làm rõ ý đồ chiến lược - PV.

Theo bài báo, trong huấn luyện, tình hình “địch” liên tục thay đổi, khi thì tàu mặt nước, máy bay đối kháng, khi thì tàu ngầm đánh lén; chỉ huy các cấp đã bình tĩnh ứng chiến, hóa giải thành công các loại mối đe dọa của “địch”.

4 tàu khu trục Type 052D Trung Quốc đồng thời xuất hiện ở nhà máy đóng tàu. Trong hình là tàu khu trục Côn Minh số hiệu 172 Type 052D của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc (nguồn Thời báo Hoàn Cầu, Trung Quốc)

Đồng thời, biên đội tàu chiến này cũng đã tiến hành diễn tập luân phiên các khoa mục như phòng không, phòng thủ tên lửa, lục soát tìm kiếm, mô phỏng tên lửa tấn công, bắn pháo đạn thật, đã nghiên cứu kiểm tra một loạt phương pháp tác chiến, phương pháp huấn luyện cho biên đội tàu chiến mặt nước, năng lực tác chiến tấn công-phòng thủ và liên tục của biên đội được tăng cường – bài báo tuyên truyền.

Nhìn vào các khoa mục huấn luyện này, dư luận có thể nhìn ra cuộc tập trận này của Hạm đội Nam Hải tập trung vào phòng không, chống hạm, săn ngầm… Còn nó diễn ra ở vùng biển nào thì chưa rõ, bởi vì Trung Quốc cố tình che giấu hoạt động này, nhưng cũng thích khoe là có tập trận - PV.

Hộ tống 8 tàu cá viễn dương quốc tịch Trung Quốc ở vịnh Aden

Ngoài ra, trên tờ “Phượng Hoàng” Hồng Kông ngày 15 tháng 5 cũng đã đăng các hình ảnh về việc tàu khu trục Aegis Hải quân Trung Quốc tiến hành hộ tống cho 8 tàu cá viễn dương quốc tịch Trung Quốc vào chiều ngày 12 tháng 5 vừa qua.

Đầu tháng 5 năm 2015, chi đội tàu khu trục Hạm đội Nam Hải tổ chức tập trận phòng không, chống hạm, săn ngầm (nguồn 81.cn)

Theo bài viết, đây là hoạt động hộ tống độc lập của tàu khu trục Tế Nam thuộc biên đội hộ tống tốp thứ 20 của Hải quân Trung Quốc. 8 tàu cá viễn dương quốc tịch Trung Quốc khi đó đã từ vùng biển phía đông vịnh Aden từ từ tiến sang phía tây. Đây là nhiệm vụ hộ tống thứ 839 của biên đội hộ tống Hải quân Trung Quốc.

Tàu khu trục Tế Nam ngoài đi theo hộ tống, còn có tàu nhỏ tuần tra cảnh giới, có trực thăng tuần tra cảnh giới trên không, đồng thời sử dụng các phương thức khác như cảnh giới radar, quan sát hồng ngoại, đèn pha quét biển để nắm tình hình vùng biển xung quanh theo thời gian thực, bảo đảm an toàn cho các tàu được hộ tống. 

Đầu tháng 5 năm 2015, chi đội tàu khu trục Hạm đội Nam Hải tổ chức tập trận phòng không, chống hạm, săn ngầm (nguồn 81.cn)
Tàu khu trục Quảng Châu số hiệu 168 Type 052B của Hạm đội Nam Hải đưa vào nhà máy đóng tàu cải tạo
Tàu khu trục tên lửa Tế Nam số hiệu 152 Type 052C của Hạm đội Đông Hải hộ tống 8 tàu cá viễn dương của Trung Quốc ở vịnh Aden
Đông Bình (Tổng hợp)