Trung Quốc "bơm tiền" cho ngư dân ra Biển Đông, Trường Sa

01/09/2012 07:40 Anh Vũ (Nguồn Jakarta Globe)
(GDVN) - Ngư dân ngôi làng chài này nói rằng họ nhận được trợ cấp nhiên liệu ra khơi từ chính phủ Trung Quốc hàng năm dựa trên công suất của tàu thuyền mà họ sở hữu.

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

Tờ The Straits Times xuất bản tại Singapore ngày 31/8 đưa tin, chính phủ Trung Quốc đã cung cấp tiền trợ giúp các ngư dân nước này kéo tàu ra đánh bắt (trái phép) trên Biển Đông, trong đó có khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam - PV).

Nằm ở một góc phía đông của đảo Hải Nam, Đàm Môn là một ngôi làng đánh cá với 32.000 người sinh sống. Gần một nửa cư dân nơi này là những người thường xuyên đánh cá trên Biển Đông đang có tranh chấp chủ quyền bởi Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan. 

Ngư dân Trần Nghị Tân đã nhận được khoảng 400.000 nhân dân tệ 


Ngư dân ngôi làng chài này nói rằng họ nhận được trợ cấp nhiên liệu ra khơi từ chính phủ Trung Quốc hàng năm dựa trên công suất của tàu thuyền mà họ sở hữu.

Năm ngoái, ngư dân Trần Nghị Tân đã nhận được khoảng 400.000 nhân dân tệ (63.000 USD) cho con thuyền 750 mã lực, trong khi một ngư dân khác, Phó Minh Khang được khoảng 300.000 nhân dân tệ cho thuyền 600 mã lực.

Họ còn nhận được một khoản tiền bổ sung khoảng 5.000 nhân dân tệ mỗi khi thực hiện một chuyến đi đánh bắt cá (trái phép) trên quần đảo Trường Sa.

Bên cạnh đó, các quan chức chính phủ đã đến thăm làng chài Đàm Môn và kêu gọi họ tiếp tục đánh bắt cá (phi pháp - PV) tại khu vực quần đảo Trường Sa nhằm bảo vệ tuyên bố cái gọi là "chủ quyền" của Trung Quốc chống lại các nước khác, ông Trần Nghị Tân nói.

Gần 9000 tàu cá Trung Quốc đổ ra biển Đông đánh bắt trái phép hồi đầu tháng 8 vừa qua.

Chuyên gia an ninh hàng hải Zhang Hongzhou đến từ Viện Nghiên cứu Quốc tế, trường S. Rajaratnam của Singapore cho hay trong một bài báo gần đây, Trung Quốc đang khuyến khích ngư dân của mình mạo hiểm khai thác (trái phép) các vùng nước xa xôi xung quanh quần đảo Trường Sa bởi các vùng biển ven bờ đang bị cạn kiệt nguồn thủy sản.

"Các hoạt động này đã trở thành các yếu tố gây căng thẳng hàng hải và các cuộc xung đột trong khu vực" - ông viết.

Đồng tình với quan điểm trên, nhà phân tích Ian Storey đang làm việc tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á của Singapore tin rằng các ưu đãi về tiền tệ có thể làm tăng căng thẳng. "Như chúng ta đã thấy trong thời gian qua, điều đó sẽ dẫn đến các vụ bắt bớ và giam giữ, va chạm tàu ​​thuyền và thậm chí là nổ súng"-  ông nói. 

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. 

Trong quá trình học tập, công tác, giao lưu quý độc giả nào phát hiện các tài liệu (bản đồ, sách giáo khoa, thư tịch, phim ảnh, quảng cáo...) của Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông có dấu hiệu chứng minh 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không phải của Trung Quốc, xin vui lòng cung cấp thông tin cho chúng tôi theo địa chỉ quocte@giaoduc.net.vn. Chân thành cảm ơn độc giả!


Anh Vũ (Nguồn Jakarta Globe)