Trung Quốc cấm dân đốt pháo hoa "Nổ tung Tokyo"

10/02/2013 07:48 Hồng Thủy (Nguồn: Asahi)
(GDVN) - Pháo hoa có tên "nổ tung Tokyo" đã được giới chức Trung Quốc ra lệnh rút hết xuống khỏi các kệ hàng Tết Nguyên đán Quý Tỵ và yêu cầu thu hồi loại pháo hoa này do lo ngại sẽ kích động chủ nghĩa dân tộc cực đoan trong nước
Một người dân Trung Quốc mua pháo hoa có tên "Tôi yêu Điếu Ngư". Giới kinh doanh Trung Quốc có tiếng trong việc nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng, đánh vào cái gọi là "tự tôn dân tộc" để kiếm lợi nhuận

Tờ Asahi Nhật Bản ngày 10/2 đưa tin, những quả pháo hoa có tên "nổ tung Tokyo" đã được giới chức Trung Quốc ra lệnh rút hết xuống khỏi các kệ hàng Tết Nguyên đán Quý Tỵ và yêu cầu thu hồi loại pháo hoa này do lo ngại sẽ kích động chủ nghĩa dân tộc cực đoan trong nước khiến Nhật Bản "có cớ" chỉ trích nước này.

Pháo hoa bắt đầu được bày bán khắp các ngóc ngách ở Bắc Kinh từ ngày 26 Tết Quý Tỵ, pháo hoa, pháo nổ là một mặt hàng bán khá chạy trong dịp đón năm mới Âm lịch của người Trung Quốc.

Một hộp pháo hoa "nổ tung Tokyo" có giá khoảng 54 USD trở thành điểm nhấn trong mặt hàng pháo tết năm nay. Tuy nhiên nhà phân phối đã buộc phải thu hồi loại pháo hoa này khi cơ quan công quyền yêu cầu.

"Trung Quốc đang trên con đường phát triển hòa bình", một quan chức Trung Quốc cho hay, "người Nhật Bản có thể cáo buộc dân Trung Quốc thế này thế khác nếu họ đốt loại pháo hoa này dịp đón năm mới."

Trung Quốc và Nhật Bản đã rơi vào 1 cuộc khẩu chiến xung quanh việc radar tên lửa hải quân Trung Quốc ngắm bắn tàu, máy bay quân sự Nhật Bản ngoài Biển Hoa Đông.

Thay thế cho "nổ tung Tokyo", người dân Trung Quốc có thể lựa chọn các loại pháo hoa, pháo nổ khác như I Love Điếu Ngư, Ultraman, Aircaft Carrier và Beijing Style.


Hồng Thủy (Nguồn: Asahi)