Trung Quốc chế tạo máy bay chống tàu ngầm đầu tiên Gaoxin-6

22/11/2011 08:34 Trịnh Xuân Tuân (Theo Lenta)
(GDVN) - Trung Quốc đã phát triển máy bay chống tàu ngầm đầu tiên do chính nước này tự nghiên cứu sản xuất.

Theo nguồn tin từ China Defense Mashup, công ty Công nghiệp máy bay Thiểm Tây (SAIC) đã phát triển một máy bay chống tàu ngầm mới dựa trên máy bay vận tải quân sự Y-8. Theo báo cáo chưa được xác nhận, dự án này có tên là Gaoxin-6 (G-6). Có lẽ, G-6 đã được sử dụng một số công nghệ của máy bay do thám EP-3E Aries II Mỹ mà Trung Quốc nhận được trong năm 2001.

G-6 là máy bay chống tàu ngầm đầu tiên của Trung Quốc
 do chính nước này sản xuất

Như chúng ta đã biết, vào ngày 1 tháng 4 năm 2001, một vụ va chạm trên không giữa chiếc EP-3E ARIES II của Hải quân Hoa Kỳ và chiếc máy bay tiêm kích đánh chặn J-8II của Hải quân Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc gây ra một sự kiện quốc tế giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Phi cơ chiến đấu Trung Quốc đã bay sát chiếc máy bay thám thính của hải quân Mỹ, phi công Mỹ phải xin phép hạ cánh khẩn cấp xuống một phi trường ở đảo Hải Nam.  Vụ việc này đã dẫn đến một cuộc xung đột ngoại giao quốc tế giữa 2 nước, và được gọi là "sự kiện đảo Hải Nam."

Người ta tin rằng trong quá trình kiểm tra chiếc máy bay EP-3E ARIES II nói trên của Mỹ,Trung Quốc đã “copy” một số công nghệ chế tạo loại máy bay này. Được bết, máy bay do thám EP-3E được chế tạo dựa trên máy bay chống tàu ngầm P-3C Orion. Và điều thật kì lạ là sau khi trở về Mỹ, EP-3E được tái lắp ráp, sửa chữa và trở lại phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ.

Gaoxin-6 là một chiếc máy bay bốn động cơ tuốc bin phản lực, mỗi động cơ có một cánh quạt sáu cánh. Ở mũi của máy bay được gắn hệ thống radar dẫn đường và phát hiện mục tiêu.

Phần đuôi của máy bay được lắp đặt thiết bị thu nhận tín hiệu cảm ứng từ từ tàu ngầm. Thông tin chi tiết về loại máy bay này chưa được tiết lộ.

Nếu G-6 thực sự là máy bay chống tàu ngầm, thì nó sẽ trở thành máy bay chống tàu ngầm đầu tiên của Trung Quốc do chính nước này chế tạo.

Trịnh Xuân Tuân (Theo Lenta)