Trung Quốc chỉ trích Mỹ cáo buộc Bắc Kinh hỗ trợ Snowden trốn thoát

25/06/2013 19:58 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Trung Quốc ngày 25/6 đã lên tiếng chỉ trích Mỹ về các cáo buộc cho rằng nước này đã bí mật hỗ trợ cựu nhân viên CIA đang trị truy nã Edward Snowden rời Hồng Kông.

Trong bài xã luận, Nhân Dân nhật báo tỏ ra "không hài lòng và phản đối" cáo buộc của Washington về các "lựa chọn có chủ đích của chính phủ để thả một kẻ chạy trốn bất chấp lệnh bắt giữ hợp pháp".


Một nhà báo chỉ cho hành khách đến từ Hồng Kông xem hình của Snowden tại sân bay quốc tế Sheremetyevo, Moscow hôm 23/6 để tìm hiểu xem anh có mặt trên chuyến bay của họ hay không.

Đáp lại, tờ báo của đảng Cộng sản Trung Quốc cho rằng Mỹ đã đi từ một nước "nhân quyền kiểu mẫu" sang thao túng quyền của người sử dụng internet.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng lên án các cáo buộc của Mỹ là "vô căn cứ và không thể chấp nhận được".

Nhân Dân nhật báo Trung Quốc tỏ ra giận giữ sau khi có thông tin cho rằng Bắc Kinh đã gây áp lực lên chính quyền Hồng Kông buộc đặc khu này để Snowden rời đi một cách an toàn dù Washington đã yêu cầu Hồng Kông bắt giữ kẻ "gián điệp phản bội".

Snowden đã bí mật tới Moscow hôm 23.6 và dự định sẽ lên đường tới Ecuador, nơi anh đang được xem xét tị nạn chính trị vào ngày hôm sau. Tuy nhiên theo truyền thông Nga, tới thời điểm này vẫn không có dấu hiệu cho thấy anh đã rời nước Nga.

Ngày 25/6 người sáng lập WikiLeaks, Julian Assange tuyên bố Snowden đang rất khỏe mạnh và an toàn. Assange khẳng định với kênh RT rằng Snowden đang trên đường tới Ecuador cùng một đại diện của WikiLeaks, lực lượng hỗ trợ anh trốn thoát khỏi Mỹ và trợ giúp xin tị nạn.

Trong nỗ lực trừng phạt cựu nhân viên CIA, Mỹ đã kêu gọi tất cả các quốc gia nơi Snowden đã và sẽ đi qua để đến được Ecuador hỗ trợ bắt giữ Snowden về nước xét xử.  Tuy nhiên Tổ chức ân xá quốc tế đã kêu gọi nước này không truy tố bất cứ ai tiết lộ các hoạt động vi phạm nhân quyền của chính phủ.

Nguyễn Hường (nguồn RT)