Trung Quốc chỉ trích tuyên bố của Thủ tướng Shinzo Abe là "vu khống"

16/12/2013 06:53 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tối cùng ngày đã ban hành một tuyên bố gọi những gì Thủ tướng Abe đã bày tỏ là "vu khống".

Trung Quốc hôm 15/12 đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ ý kiến gần đây của Thủ tướng Nhật Bản về cái gọi là "khu nhận diện phòng không" (ADIZ) trên Biển Hoa Đông do Bắc Kinh đơn phương áp đặt.

Trong hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản-ASEAN đã kết thúc vào ngày 14/12 và các cuộc họp báo sau đó tại Tokyo, Thủ tướng Shinzo Abe đã bày tỏ vô cùng quan ngại về việc Trung Quốc đơn phương thành lập ADIZ và rằng ông tin nhiều nhà lãnh đạo ASEAN tham gia hội nghị có cùng quan điểm trên với ông.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi

Thủ tướng Abe cho biết, Nhật Bản sẽ làm việc với các nước trong khu vực và tiếp tục yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ tất cả ADIZ và các quy định đi kèm.

Đáp lại, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tối cùng ngày đã ban hành một tuyên bố gọi những gì Thủ tướng Abe đã bày tỏ là "vu khống".

"Chúng tôi vô cùng bất mãn với việc các nhà lãnh đạo Nhật Bản sử dụng hội nghị quốc tế để vu khống Trung Quốc", Hồng Lỗi cho biết.

Hồng Lỗi cho rằng Nhật Bản đang "nỗ lực để thúc đẩy một tiêu chuẩn kép và đánh lừa dư luận quốc tế là sự cam chịu thất bại. Người đã đơn phương thay đổi hiện trạng đối với quần đảo Điếu Ngư/Senkaku không ai khác chính là Nhật Bản. Về vấn đề này, Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp hợp pháp và cần thiết để bảo vệ lãnh thổ của mình và điều đó là hoàn toàn hợp lý, không thể chê trách".

Hồng Lỗi nhấn mạnh thêm rằng ADIZ không ảnh hưởng đến quyền tự do của các chuyến bay thương mại./.


Nguyễn Hường