Trung Quốc cố tình tạo ra các chủng virus cúm nguy hiểm chết người?

04/05/2013 09:10 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Các nhà khoa học quốc tế đang bày tỏ lo ngại đối với một chương trình thí nghiệm ở Trung Quốc, trong đó đang cố tình tạo ra những giống virus mới lai giữa virus cúm gia cầm và cúm ở người mà có thể gây ra một đại dịch dù đã được một số chuyên gia cảnh báo.

Cựu Chủ tịch Hiệp hội Hoàng gia Anh đã lên tiếng lên án các kết quả nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm của Trần Hoa Lan, giáo sư, Giám đốc Phòng thí nghiệm cúm gia cầm quốc gia của Trung Quốc, vì cho rằng nhóm này đã cố tình tạo ra các chủng cúm lai chết người mới mặc dù đã được một số chuyên gia quốc tế cảnh báo trước.


Trần Hoa Lan, người được cho là trưởng nhóm nhà khoa học Trung Quốc tạo ra loại virut nguy hiểm chết người

Virus H7N9, thường được gọi là virus gây bệnh cúm gia cầm, đã trở thành một mối lo ngại mới cho thế giới sau khi gây Trung Quốc xác nhận đã có 126 trường hợp nhiễm cúm, trong đó 24 người đã tử vong. Tuy nhiên, virus H7N9, dù vẫn chưa được phát hiện có thể lây truyền từ người sang người nhưng vẫn đang làm tăng lo ngại về nguy cơ xảy ra đại dịch.

Theo ông Lord May, các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc đã tiến hành các thử nghiệm mới, trong đó họ tạo ra các chủng virus mới bằng cách trộn virus cúm gia cầm H5N1 (có thể gây chết người nhưng không lây từ người sang người) với một biến thể của loại H1N1 xuất hiện năm 2009 (có thể lây từ người sang người).

Ông Lord May nói với The Independent rằng các thử nghiệm trên của các nhà khoa học Trung Quốc là một hành vi vi phạm các quy định về an toàn và là một sự "vô trách nhiệm", nhằm mục đích tạo ra khả năng "truyền từ người sang người của loại virus rất nguy hiểm".


Một nhóm các phụ nữ Trung Quốc đeo khẩu trang khi họ ngồi bên đường phố ở Bắc Kinh ngày 19 tháng 4 năm 2013.

Nghiên cứu được thực hiện bởi đội ngũ của bà Lan trong phòng thí nghiệm được thiết lập ở mức độ bảo mật cao nhất để ngăn chặn virus thoát ra ngoài - nhóm nhà khoa học này cho biết. Theo kết quả công bố định kỳ hôm thứ Năm, họ đã tạo ra 127 giống virus khác nhau lai giữa H5N1 và H1N1, 5 trong số đó đã chứng minh có thể truyền trong không khí giữa chuột lang thử nghiệm.

Theo Trần Hoa Lan, những nguy cơ mà một số chuyên gia nghĩ là không thực tế vì nghiên cứu của họ nhằm phục vụ việc quan sát cách thức loại virus này lây truyền sang người để ngăn chặn một đại dịch tiềm năng.

Tuy nhiên, một số chuyên gia về virus khác cũng tỏ ra không tin tưởng công trình nghiên cứu của Trần Hoa Lan. Giáo sư Simon Wain-Hobson, nhà vi khuẩn học nổi tiếng tại Viện Pasteur ở Pháp, ca ngợi công trình nghiên cứu, nhưng cũng đặt câu hỏi hữu dụng của nó.

"Đó là một mảng tuyệt vời về virus học của nhóm Trung Quốc và nó rất ấn tượng. Nhưng họ đã không nhận thức rõ ràng về những gì họ đang làm. Điều đó rất đáng lo ngại. Các cơ sở nghiên cứu virus không thực tế. Nó là không hữu ích cho việc phát triển vắc-xin và các lợi ích về giám sát virus cúm mới" - ông nói tờ The Independent.

Một thí nghiệm H5N1 tương tự công bố trong tháng 3 được thực hiện bởi nhà virus học Ron Fouchier của Trung tâm y tế Erasmus ở Hà Lan. Nó đã dẫn tới việc các nhà khoa học quốc tế đã áp đặt một lệnh cấm kéo dài một năm đối với các thí nghiệm lai virus do không đủ an toàn.Nguyễn Hường (nguồn RT)