Trung Quốc cử phái viên đi Đài Loan thỏa hiệp về khu nhận diện PK

27/12/2013 07:05 Hồng Thủy
(GDVN) - Trong cuộc họp kín với giới chức Đài Loan, Tiền Lợi Hoa cho biết Bắc Kinh chia sẻ và đánh giá cao quan điểm của Mã Anh Cửu về ADIZ của Trung Quốc
Tiền Lợi Hoa, cựu Chánh văn phòng Bộ Quốc phòng Trung Quốc, lon Thiếu tướng vừa đi Đài Loan.

Tiền Lợi Hoa, Thiếu tướng, cựu Chánh Văn phòng Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã sang Đài Loan vào tuần trước để giải thích về khu nhận diện phòng không (ADIZ) Bắc Kinh đơn phương tuyên bố áp đặt ở Hoa Đông, tờ Vượng Báo Đài Loan ngày 27/12 đưa tin.

Trong cuộc họp kín với giới chức Đài Loan, Tiền Lợi Hoa cho biết Bắc Kinh chia sẻ và đánh giá cao quan điểm của Mã Anh Cửu về ADIZ của Trung Quốc có một phần trùng lặp với ADIZ Đài Loan.

Một viên Trung tướng về hưu của Đài Loan tham dự cuộc gặp này nói với Vượng Báo, động thái trên của Bắc Kinh thể hiện sự sẵn sàng của đại lục để thảo luận các biện pháp xây dựng lòng tin quân sự với Đài Loan.

Bắc Kinh đã không gửi phái đoàn nào đi Tokyo và Washington để giải thích về ADIZ của họ.

Mã Anh Cửu khi trả lời Tuần san Châu Á đã nói rằng Đài Loan và Trung Quốc cần thảo luận với nhau về ADIZ, chính quyền của ông không né tránh đàm phán chính trị với Trung Quốc, nhưng muốn ưu tiên các vấn đề khẩn cấp trước bởi nó có thể ảnh hưởng đến quan hệ hai bờ eo biển.

Người đứng đầu đảo Đài Loan cũng khuyến khích Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc tổ chức hội đàm tương tự với Trung Quốc về ADIZ Hoa Đông.

Vương Úc Kỳ, Chủ nhiệm Ủy ban Đại lục của chính quyền Mã Anh Cửu hôm 25/12 nói rằng Bắc Kinh đang sử dụng chiêu bài ADIZ Hoa Đông để thúc đẩy Đài Loan ngồi vào bàn đàm phán về các biện pháp xây dựng lòng tin quân sự 2 bờ eo biển.

Tuy nhiên Vương Úc Kỳ cho biết Đài Loan sẽ vẫn giữ lập trường của mình nên Trung Quốc quyết định sẽ áp đặt ADIZ (bất hợp pháp) trên Biển Đông, nơi Đài Loan đang kiểm soát (trái phép) đảo Ba Bình (nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Hồng Thủy