Trung Quốc đã biên chế 3 tàu ngầm hạt nhân "sát thủ tàu sân bay" mới?

29/03/2015 07:57 Đông Bình (nguồn mạng sina TQ)
(GDVN) - Tàu ngầm hạt nhân tấn công Type 093G đã lắp thiết bị bắn thẳng, có thể bắn tên lửa hành trình hoặc tên lửa chống hạm YJ-18, trở thành "sát thủ tàu sân bay" mới
Tàu ngầm hạt nhân tấn công mới nhất Type 093G của Hải quân Trung Quốc (nguồn mạng sina TQ)

Trang mạng quân sự sina Trung Quốc ngày 28 tháng 3 đăng bài viết tuyên truyền về loại tàu ngầm mới Type 093G xuất hiện trên các trang mạng nước này gần đây.

Theo bài báo, gần đây, hình ảnh vệ tinh mới nhất của Google Earth cho thấy: Tháng 2 năm 2015, một nhà máy đóng tàu Trung Quốc được cho đã hoàn thành công tác chế tạo 3 tàu ngầm tấn công động cơ hạt nhân Type 093G, bắt đầu đưa vào hoạt động. Phía sau đài chỉ huy 3 tàu ngầm hạt nhân này xuất hiện chỗ lồi lên rõ rệt, cho thấy, tàu này đã lắp thiết bị bắn tên lửa thẳng đứng, tính năng vượt tàu ngầm hạt nhân tên lửa hành trình lớp Oscar Nga, đã trở thành "sát thủ tàu sân bay thực sự".

Theo bài báo, "Tạp chí quốc phòng toàn cầu" Đài Loan gần đây đã đăng hình ảnh của một loại tàu ngầm mới của Trung Quốc. Loại tàu ngầm này là phiên bản cải tiến thê hệ thứ hai của Type 093, có thể gọi là Type 093G2. Tháng 12 năm 2014, nhà máy đóng tàu Hồ Lô Đảo đã hoàn thành 2 tàu ngầm tấn công động cơ hạt nhân Type 093G, ngoài ra còn có 1 chiếc đang ở bến tàu.

Sự khác biệt của Type 093G so với Type 093 ở chỗ đã tăng thiết bị bắn thẳng đứng, có thể dùng để bắn tên lửa hành trình hoặc tên lửa chống hạm YJ-18. Như vậy, 3 tàu ngầm hạt nhân mới hạ thủy của Trung Quốc rốt cuộc có tính năng thế nào? Tàu ngầm hạt nhân Type 093G của Trung Quốc có vũ khí "sát thủ" nào?

Phía sau của tàu ngầm hạt nhân tấn công Type 093G có chỗ lồi lên (nguồn mạng sina TQ)

Phiên bản sớm có vấn đề lớn

Theo tuyên truyền của mạng sina Trung Quốc, Trung Quốc mặc dù là một trong 5 nước sở hữu tàu ngầm hạt nhân trên thế giới, nhưng do nền tảng công nghiệp yếu và đầu tư nghiên cứu khoa học thiếu thốn, trước đây, trình độ trang bị tàu ngầm hạt nhân tương đối kém, tàu ngầm hạt nhân tấn công thế hệ thứ nhất Type 091 và tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ thứ nhất Type 092 tồn tại các vấn đề như vũ khí yếu, tốc độ chậm, tiếng ồn lớn, tồn tại khoảng cách khá lớn so với các nước tiên tiến như Mỹ, Pháp.

Vào thập niên 80, do kinh tế quốc dân điều chỉnh, chương trình tàu ngầm hạt nhân do tiêu tốn nhiều vốn nên đã tạm dừng phát triển, mãi đến cuối thập niên 1990 mới khởi động trở lại, hơn 10 năm gián đoạn nghiên cứu khoa học làm cho khoảng cách với trình độ tiên tiến thế giới lại có xu thế nới rộng.

Trải qua những nỗ lực khó khăn, mấy năm gần đây, tàu ngầm hạt nhân lớp Type 093 và Type 094 đã được nghiên cứu chế tạo thành công và trang bị cho Quân đội Trung Quốc, khoảng cách với trình độ tiên tiến thế giới mới bắt đầu thu hẹp. Lò phản ứng của tàu Type 093 và Type 094 được phát triển trên nền tảng của lò phản ứng của tàu Type 091, Type 092, mặc dù tính năng động cơ và mức độ tiếng ồn đều tăng tương đối lớn, nhưng dù sao nền tảng thiết kế cơ bản tương đối yếu, rất khó đạt trình độ các lò phản ứng tuần hoàn tự nhiên tiên tiến của Mỹ như S6G, S8G, S6W.

Tàu ngầm hạt nhân Type 093

Nhìn vào hình ảnh công khai, tàu ngầm hạt nhân tấn công Type 093G vẫn áp dụng thiết kế kiểu hình giọt nước, độ dài đoạn thân tàu song song rõ ràng dài hơn Type 093, là phiên bản dài hơn so với tiêu chuẩn.

Type 093G có thể đã trang bị tên lửa chống hạm YJ-18, làm cho tàu ngầm hạt nhân mới đã có khả năng tấn công lập thể. Việc trang bị những tên lửa mới này đã nâng cao rất lớn uy lực tấn công của tàu ngầm hạt nhân mới, đã tăng cường khả năng răn đe dưới nước cho loại tàu ngầm này.

Báo chí Đài Loan tiết lộ hình ảnh tàu ngầm hạt nhân tấn công mới nhất Type 093G của Hải quân Trung Quốc (nguồn mạng sina TQ)

Ngoài ra, theo bài báo, căn cứ vào hình ảnh khoang chỉ huy của tàu ngầm Type 093G xuất hiện nhiều lần trong mấy năm qua, tàu ngầm Trung Quốc đã trang bị hệ thống chỉ huy kiểm soát thế hệ mới có mức độ tự động hóa cao, năng lực thông tin hóa mạnh. Dự đoán, tàu ngầm hạt nhân mới Type 093 có khả năng tấn công nhiều mục tiêu, có trình độ cuối thập niên 1980 của tàu ngầm hạt nhân phương Tây.

Tên lửa chống hạm YJ-18

Các tài liệu hiện nay cho biết, tên lửa chống hạm mới YJ-18 của Trung Quốc rất giống tên lửa Club Nga, trong khi tên lửa Club là tên lửa chống hạm kết hợp cận âm-siêu âm. Theo tài liệu nước ngoài, tên lửa YJ-18 cho thấy, hệ thống tên lửa chống hạm chiến thuật thế hệ mới của Trung Quốc đang hình thành.

Vào thập niên 1990, Trung Quốc bắt đầu xem xét phát triển tên lửa chống hạm kết hợp cận âm-siêu âm, đồng thời đã tiến hành tìm tòi và nghiên cứu trước về thiết kế tổng thể, hệ thống điều khiển, hệ thống dẫn đường. Bước vào thế kỷ mới, cùng với việc nhập khẩu tàu ngầm Type 636-M (lớp Kilo Nga), Trung Quốc đã nhận được tên lửa chống hạm cận âm-siêu âm 3M-54E, vì vậy có thể khẳng định, tên lửa chống hạm YJ-18 Trung Quốc đã sao chép một phần tên lửa chống hạm 3M-54E nhằm giảm độ khó trong nghiên cứu chế tạo, đẩy nhanh tiến trình nghiên cứu chế tạo.

Xét tới các nhân tố như giá thành và giá cả, có thể khẳng định, động cơ chính của YJ-18 sử dụng động cơ phản lực, dự tính cũng sẽ sử dụng động cơ tên lửa thể rắn tương đồng 3M-54E, bảo đảm tăng tốc đầu đạn lên 2,9 Mach, nâng cao năng lực tấn công và năng lực đột phá phòng thủ của tên lửa.

Tên lửa chống hạm YJ-18 Trung Quốc (nguồn CCTV)

Nhìn vào tình hình hiện nay, đối với Hải quân Trung Quốc, tên lửa YJ-18 có thể không chỉ là một loại tên lửa chống hạm mới, mà thông qua loại tên lửa này và hệ thống bắn thẳng đứng thông dụng mới, tiến hành phát triển tên lửa chiến thuật hải quân theo dòng, thông dụng và bắn thẳng đứng, từ đó đặt nền tảng vững chắc cho chế tạo tàu chiến mặt nước có năng lực tàng hình cao hơn.

Tàu ngầm hạt nhân là nền tảng thực lực của cường quốc hải quân

Tàu ngầm hạt nhân và tàu sân bay đã tạo thành nền tảng quan trọng nhất của hải quân hiện đại, có năng lực chạy liên tục tốc độ cao khi lặn, đã có sự thay đổi mang tính cách mạng về sức chiến đấu so với tàu ngầm thông thường truyền thống. Ngày 17 tháng 1 năm 1955, tàu ngầm hạt nhân đầu tiên Nautilus trên thế giới bắt đầu tiến hành chạy thử, đánh dấu khi đó trên thế giới tất cả tàu ngầm đang biên chế lỗi thời, lực lượng săn ngầm đang biên chế cũng đều lỗi thời.

Tàu ngầm hạt nhân là kết hợp của công nghiệp đóng tàu và công nghiệp hạt nhân, độ khó chế tạo lớn, yêu cầu công nghệ cao, giá cả đắt đỏ, chu kỳ nghiên cứu chế tạo dài, vì vậy, hiện nay, trên thế giới có hơn 40 quốc gia sở hữu tàu ngầm, nhưng chỉ có 5 quốc gia đồng thời sở hữu tàu ngầm thông thường, tàu ngầm hạt nhân tấn công và tàu ngầm hạt nhân chiến lược, đó là Trung Quốc, Mỹ, Nga, Anh, Pháp.

Trong khi đó, những năm gần đây, Trung Quốc cũng tiếp tục chế tạo tàu ngầm hạt nhân lớp Thương, lớp Tấn, theo đánh giá của báo chí nước ngoài, Hải quân Trung Quốc hiện có 3 - 4 tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Tấn, 5 - 6 tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Thương, ngoài ra còn có 2 - 3 tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Hán đang trong biên chế. Thiếu tướng hải quân Dương Nghị chỉ ra, số lượng tàu chiến cỡ lớn phải bằng 1/3 Hải quân Mỹ, Trung Quốc còn cần tiếp tục chế tạo 4 tàu ngầm hạt nhân chiến lược, hơn 10 tàu ngầm hạt nhân tấn công mới đủ.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công Type 093 Trung Quốc đến Ấn Độ Dương (nguồn mạng sina TQ)

Type 093G làm thay đổi Hải quân Trung Quốc

Việc biên chế tàu ngầm hạt nhân mới Type 093G đã làm thay đổi tình hình tính năng lạc hậu của tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc, đã làm giảm khoảng cách tính năng với tàu ngầm hạt nhân tiên tiến thế giới. Trong khi đó, tàu ngầm hạt nhân Type 093G trang bị tên lửa chống hạm tầm bắn trên 300 km, có thể từ vùng biển của Trung Quốc tấn công biên đội tác chiến tàu sân bay địch; có thể sử dụng nhiều loại tên lửa đồng thời phát động tấn công đối với mục tiêu, cũng có thể hiệp đồng tác chiến với máy bay ném bom trên biển tầm xa và tàu chiến mặt nước, tiến hành tấn công bão hòa đối với biên đội tác chiến tàu sân bay.

Đối với cụm chiến đấu tàu sân bay Mỹ - lực lượng nhiều lần "xâm phạm" (lui tới) Biển Đông, biển Hoa Đông (bài báo cho là của Trung Quốc), tàu này sẽ trở thành "sát thủ tàu sân bay" mới. Trong khi đó, tàu ngầm hạt nhân Type 093G còn có thể sử dụng tên lửa hành trình tầm xa tấn công lãnh thổ địch.

Theo bài báo, công tác nghiên cứu chế tạo tàu ngầm hạt nhân Type 093G cũng đã thúc đẩy trình độ nghiên cứu phát triển tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc, đã giúp cho Trung Quốc sở hữu tàu ngầm hạt nhân tấn công có "độ tin cậy cao, tốc độ lặn nhanh, khả năng hoạt động liên tục dài, tính ẩn náu tốt, uy lực tấn công lớn".

Đối với việc nâng cao năng lực tác chiến của Hải quân Trung Quốc, nâng cao khả năng răn đe của lực lượng tàu ngầm Trung Quốc đã đóng vai trò quan trọng. Điều này có vai trò quan trọng đối với việc cải thiện an ninh quốc gia, nâng cao năng lực "bảo vệ quyền lợi biển" (như yêu sách "đường lưỡi bò" phi pháp), ứng phó với tình hình an ninh quốc tế của Trung Quốc.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công Type 093, Hải quân Trung Quốc đến Ấn Độ Dương (nguồn mạng sina TQ)
Đông Bình (nguồn mạng sina TQ)