Trung Quốc đã phát triển được J-16 hoàn toàn chiến thắng Su-30?

26/01/2015 09:52 Việt Dũng
(GDVN) - Máy bay chiến đấu đa năng J-16 2 chỗ ngồi, lắp động cơ WS-10, đã triển khai 24 chiếc đầu tiên cho sư đoàn 8 Không quân, bắt đầu biên chế cho Hải quân TQ.
Máy bay chiến đấu J-16 trên mạng sina Trung Quốc ngày 24 tháng 1 năm 2015

Mạng nguyệt san "Lợi ích quốc gia" Mỹ ngày 22 tháng 1 đưa tin, những năm gần đây, các bước hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc được thúc đẩy rất nhanh, khoảng cách với các nước như Mỹ, Nga ngày càng nhỏ.

Tại Triển lãm hàng không Chu Hải năm 2014, máy bay chiến đấu J-31 Trung Quốc lần đầu tiên xuất hiện đánh dấu công nghệ chế tạo hàng không Trung Quốc đã đạt trình độ hàng đầu thế giới, trong tương lai Trung Quốc biên chế máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm J-31 và J-20 sẽ giúp cho Không quân Trung Quốc trở thành một thành viên quan trọng của không quân thế giới.

Theo báo Mỹ, cuối năm 2014, một bài viết phân tích trên tạp chí "Vũ khí tàu chiến" của Trung Quốc cho biết, lực lượng tấn công đối hải trên không tầm xa thế hệ thứ hai của Trung Quốc hoàn toàn có thể đạt yêu cầu tác chiến chiến lược của Hải quân Trung Quốc trong thế kỷ mới.

Báo Mỹ cho rằng, máy bay ném bom JH-7B đại diện cho sự tiến bộ của trang bị tấn công Không quân, Hải quân Trung Quốc được tăng cường rõ rệt. Một chiếc máy bay nguyên mẫu JH-7B bay thử lần đầu tiên vào năm 2012, dự tính sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt vào năm 2015.

Máy bay chiến đấu JH-7B Trung Quốc

Được biết, loại máy bay ném bom trải qua cải tiến này có bán kính tác chiến tăng lên tới 1.800 km, thậm chí có thể lên tới 4.500 km, bởi vì máy bay ném bom này có năng lực tiếp dầu trên không, trong khi tiền thân không có.

Trong tổ hợp "phối hợp cao-thấp" mà Hải quân Trung Quốc đang phát triển, loại máy bay này sẽ làm trang bị cấp thấp. Bài viết này ám chỉ rằng, "giá rẻ" của JH-7B là nhân tố cân nhắc trong phương án mua sắm.

Theo bài báo, một loại máy bay tấn công có tính năng tốt hơn là máy bay chiến đấu J-16, máy bay chiến đấu này nhìn qua như một loại máy bay chiến đấu Su-30MKK2 đã được nội địa hóa.

Ngoài ra, bài viết cho rằng, trên vài phương diện, máy bay chiến đấu J-16 chiến thắng toàn diện máy bay chiến đấu Su-30MKK2, trong đó có bộ cảm biến. Nghe nói loại máy bay chiến đấu mới này bắt đầu biên chế cho Hải quân Trung Quốc.

Bài báo viết: J-16 là máy bay chiến đấu đa năng 2 chỗ ngồi thế hệ 3,5 (tiêu chuẩn Mỹ), được phát triển từ dòng J-11, do Công ty máy bay Thẩm Dương, Trung Quốc chế tạo. Loại máy bay này đã tham khảo (sao chép) máy bay chiến đấu Su-30 Nga.

Đầu năm 2013, Trung Quốc chính thức công khai máy bay chiến đấu này. Hiện nay, lô 24 chiếc đầu tiên triển khai ở trung đoàn 22, sư đoàn 8 của Không quân Trung Quốc, trong đó 16 chiếc đã bàn giao sử dụng.

Máy bay chiến đấu J-16 đã bay thử lần đầu tiên vào ngày 17 tháng 10 năm 2011. J-16 có năng lực tấn công đối không, đối đất; trang bị radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA), có thể đồng thời tấn công nhiều mục tiêu và nhận dạng thông tin của mục tiêu. Đặc điểm lớn nhất của J-16 là có năng lực tấn công ngoài tầm nhìn cự ly xa và năng lực tấn công đối đất, đối hải mạnh.

So với JH-7, thân máy bay J-16 lớn hơn, lượng tải đạn 12 tấn, có thể bắn tên lửa không đối hạm YJ-62 và YJ-83. J-16 đã trang bị động cơ Thái Hành WS-10 nội. Tính năng của J-16 tương đương với máy bay chiến đấu ném bom F-15E của Mỹ.

Bài viết chỉ ra, mặc dù muốn sở hữu một loại trang bị tấn công cỡ lớn, nhưng Hải quân Trung Quốc không trông chờ tiếp tục cải tiến máy bay ném bom H-6, mà có xu hướng thiết kế lại hoàn toàn một loại máy bay chiến đấu mới, loại máy bay này có kế hoạch lắp 8 - 10 quả tên lửa chống hạm tầm xa, hành trình đạt 3.000 km trở lên.

Nhưng, chính như những người hiểu rõ máy bay ném bom B-52 phục vụ lâu dài trong Không quân Mỹ đã biết, điều quan trọng của năng lực tấn công đối hải thực chất không phải ở máy bay, mà ở tên lửa. Bài viết đã nói đến 2 loại tên lửa mới có uy lực của Hải quân Trung Quốc.

Loại thứ nhất là tên lửa hành trình chống hạm YJ-12 tốc độ 3 Mach. Tầm bắn của loại tên lửa hành trình chống hạm siêu âm này có thể đạt 300 km. Loại thứ hai là một loại tên lửa hành trình cận âm được gọi là YJ-100, tầm bắn lên tới 800 km.

Theo bài viết, những năm gần đây, hiệu suất tác chiến của hệ thống tấn công Không quân, Hải quân Trung Quốc đã tăng 9 lần. Trong tương lai, công tác thiết kế tên lửa hành trình chống hạm của Trung Quốc sẽ tìm cách tăng tốc độ hiện nay lên 4 - 6 Mach.

Việt Dũng