Trung Quốc đang hiện thực hóa tham vọng của mình thông qua quân sự

20/11/2013 10:37 Đông Bình
(GDVN) - Khi nhìn vào việc Trung Quốc dồn dập đầu tư chế tạo tàu chiến mới sẽ lộ ra những tham vọng lớn của họ đã có từ lâu và đang được thúc đẩy mạnh mẽ.
Hình ảnh này được cho là tàu khu trục tên lửa Project 052D thứ tư của Trung Quốc sắp hạ thủy.

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 15 tháng 11 có bài viết cho rằng, gần đây, trang mạng diễn đàn quân sự đã xuất hiện một chùm ảnh cho thấy chiếc tàu khu trục tên lửa Project 052D thứ tư của Hải quân Trung Quốc sắp hạ thủy, đây là tàu “Chinese Aegis” thứ 10 của Quân đội Trung Quốc.

Được biết, tàu khu trục tên lửa phòng không mới liên tiếp hạ thủy là một hình ảnh thu nhỏ về sự phát triển nhanh chóng của tàu chiến mặt nước cỡ lớn Hải quân Trung Quốc.

Bài báo dẫn "có nhà phân tích" cho rằng, hiện nay, Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản mỗi lần hạ thủy 1 tàu chiến chủ lực lớp 6.000 tấn trở lên sẽ được Trung Quốc đáp lại bằng việc chế tạo 2-3 tàu chiến tương tự. Đáng chú ý, sau khi Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản xác định chế tạo 4 tàu khu trục 24DD và 25DD trong 4 năm tới, Hải quân Trung Quốc đã bắt đầu chế tạo rất nhiều tàu khu trục tên lửa Project 052D.

Theo bài báo, khi so sánh sẽ thấy, cán cân thực lực hải quân giữa Trung-Nhật đang nghiêng về phía Trung Quốc. Hiện nay, tàu khu trục tên lửa Project 052D thứ nhất đã tiến hành chạy thử ở vùng biển Hoa Đông, nhiệm vụ chạy thử chủ yếu có thể là tiến hành kiểm tra động cơ đốt trong của tàu chiến.

Tàu khu trục tên lửa 052D Trung Quốc

Tàu khu trục Project 052D đã sử dụng các thiết bị như hệ thống phóng thẳng đứng tên lửa mới, radar mảng pha quét điện tử chủ động cỡ lớn. So với tàu khu trục Project 052C, hệ thống phóng thẳng tên lửa mới có thể lắp vũ khí cỡ lớn, gồm có tên lửa hành trình Đông Hải-10 (DH-10) và tên lửa phòng không tầm xa Hồng Kỳ-9 (HQ-9), số lượng thiết bị phóng tên lửa cũng từ 48 tăng lên 64, hỏa lực được tăng cường rất lớn so với tàu khu trục Project 052C.

Sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, Hải quân Nhật Bản đã tăng cường rất lớn đầu tư xây dựng hải quân, trong 10 năm cuối cùng của thế kỷ trước, đã lần lượt khởi công chế tạo tàu khu trục lớp Kongo, lớp Murasame và lớp Takanami, số lượng chế tạo gần 20 chiếc.

Trong khi đó, từ sau năm 2000, tàu khu trục Hải quân Trung Quốc mới bắt đầu đã có sự phát triển tương đối lớn, giai đoạn này là giai đoạn ban đầu Hải quân Trung Quốc tìm kiếm công nghệ tàu khu trục mới. Sau khi bước vào năm 2010, bắt đầu giai đoạn phát triển quy mô lớn, giai đoạn 1 có 3 tiêu chí:

Radar tàu khu trục Project 052D

(1) Sản xuất hàng loại tàu khu  trục Project 052C, đánh dấu tàu khu trục tên lửa thế hệ thứ ba của Quân đội Trung Quốc từng bước hoàn thiện. (2) Sản xuất hàng loạt tàu khu trục Project 052D cho thấy việc xây dựng trang bị của Hải quân Trung Quốc bước vào phạm vi biến đổi về lượng.

(3) Nghiên cứu chế tạo tàu khu trục tên lửa thế hệ thứ tư Project 055, loại tàu khu trục tên lửa này là trang bị chủ lực của Trung Quốc trong giai đoạn 2020-2030, có khả năng tác chiến tương đương với tàu khu trục DDG1000 và Arleigh Burke III của Quân đội Mỹ, trở thành trang bị chiến đấu chủ lực của hệ thống phòng thủ tên lửa trên biển của Trung Quốc, sẽ đưa trình độ công nghệ tàu khu trục của Quân đội Trung Quốc đạt hàng đầu thế giới.

Cũng liên quan đến tàu khu trục Project 052D, tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc từ trước đến nay đã có nhiều bài viết cho rằng, tàu khu trục tên lửa này thuộc thế hệ thứ tư, sử dụng tuabin khí Project QC280 (lớp 30 megawatt, phiên bản nội địa hóa GT25000) do Công ty động cơ hàng không Tây An sản xuất làm máy chính, còn máy phụ là hệ thống động cơ diesel hoàn thiện nội địa.

Tàu khu trục Project 052D có thể độc lập tác chiến cả về phòng không, săn ngầm và chống hạm, có năng lực phòng không khu vực hạm đội tương đối nổi bật. Hệ thống pháo của tàu Project 052D đã tham khảo pháo AK130 do Nga chế tạo, tầm bắn gần 30 km, tốc độ bắn khoảng 40 phát/phút, đặc biệt có khả năng phóng đạn dẫn đường tăng tầm lên 100 km.

Tàu khu trục tên lửa Project 052D

Truyền thông Đài Loan dự đoán, tàu khu trục tên lửa Project 052D Trung Quốc sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2014, có khả năng trang bị cho Hạm đội Nam Hải. Điều này tiếp tục cho thấy, đối với Trung Quốc, vị trí chiến lược của Biển Đông nổi bật nhất, trong 3 hạm đội lớn của Hải quân Trung Quốc, chỉ có Hạm đội Nam Hải được trang bị cả 3 tàu vận tải đổ bộ cỡ lớn Project 071.

Tàu khu trục Project 052D được cho là sẽ đóng vai trò quan trọng trong cụm chiến đấu tàu sân bay Trung Quốc tương lai, làm nhiệm vụ phòng không và săn ngầm, được dự kiến chế tạo, trang bị khoảng 10-12, thậm chí 15 chiếc. Tàu khu trục này có thể phát huy vai trò quan trọng trong xung đột eo biển Đài Loan, tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Việc phát triển tàu khu trục tên lửa Project 052D cũng được báo Hồng Kông cho là để đáp trả lại các động thái tăng cường sức mạnh quân sự trên biển của Nhật Bản, Ấn Độ.

Tàu khu trục Project 052D
Đông Bình