Trung Quốc đang nắn gân phản ứng các nước về khả năng áp đặt ADIZ Biển Đông

07/05/2015 14:42 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc có thể đang nắn gân thăm dò phản ứng của các nước để xem Bắc Kinh có thể áp đặt cái gọi là vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở Biển Đông hay không.
Tư lệnh Bộ Tư lệnh Miền Tây Philippines

Reuters ngày 7/5 đưa tin, Trung Quốc đã cảnh báo các máy bay của hải quân, không quân Philippines ít nhất 6 lần và buộc nó rời khu vực (Bắc Kinh nhảy vào) tranh chấp ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam), một chỉ huy quân sự Philippines phát biểu trong phiên điều trần trước Thượng viện hôm nay.

Trong khi Phó Đô đốc Alexander Lopez không đưa ra thời gian cụ thể của các sự kiện này, một sĩ quan cấp cao không quân Philippines nói với Reuters, 6 lần xua đuổi xảy ra trong 3 tháng qua. Trung Quốc có thể đang nắn gân thăm dò phản ứng của các nước để xem Bắc Kinh có thể áp đặt cái gọi là vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở Biển Đông hay không.

Hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc đã có bước tiến nhanh chóng trong việc xây dựng các đảo nhân tạo (bất hợp pháp) trên 7 rặng san hô (mà Trung Quốc cất quân xâm lược năm 1983, 1995) trong quần đảo Trường Sa, bao gồm 1 đường băng. Điều này đã đánh động một số nước trong khu vực Đông Nam Á và chỉ trích từ Hoa Kỳ.

Tướng Lopez, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Miền Tây nói với các Thượng nghị sĩ Philippines rằng khi máy bay nước này bay trong không phận quốc tế ở Biển Đông thường bị Trung Quốc phát thanh xua đuổi. Bắc Kinh nói rằng đấy là "khu an ninh quân sự" của họ?! Bắc Kinh triển khai tàu hải quân và hải cảnh (bất hợp pháp) ở Trường Sa, nhưng hiếm khi có máy bay vì khoảng cách từ Trường Sa đến Trung Quốc quá xa.

Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Đô đốc Samuel Locklear tháng trước nói rằng Trung Quốc có thể triển khai hệ thống radar, tên lửa vào tiền đồn quân sự ở trường Sa để thực thi ADIZ (có thể tuyên bố trong tương lai).

Hồng Thủy