Trung Quốc đăng ngắm nghía "nghĩa địa vũ khí" của Mỹ ở Afghanistan?

02/01/2014 09:12 Việt Dũng
(GDVN) - Bài báo phác thảo một phương án Trung Quốc sẽ là nước bảo hộ của Afghanistan, qua đây có cơ hội tiếp cận vũ khí trang bị công nghệ cao của Mỹ.
Chiến dịch Afghanistan của Liên quân giống như phim khoa học viễn tưởng.

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 30 tháng 12 dẫn báo Mỹ cho rằng, trước, trong và sau cuộc bẩu cử Tổng thống vào tháng 4 năm 2014, Afghanistan đều có thể rơi vào hỗn loạn. Bất kể đối với lợi ích của Mỹ hay đối với Trung Quốc và Nga, đất nước "thất bại" này đều sẽ là một mối đe dọa.

Chính quyền Obama đang ra sức tìm kiếm phương thức rút quân khỏi Afghanistan một cách "hòa bình trong danh dự", trong khi đó Liên Hợp Quốc có thể cung cấp một loại phương án giải quyết "danh dự".

Sau khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất, liên minh quốc tế thiết lập nước được bảo hộ ở khu vực Trung Đông, trợ giúp quản lý quốc gia "thất bại". Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, để giúp đỡ quản lý các đảo ở Thái Bình Dương, Liên Hợp Quốc cũng thiết lập nhiều nước được bảo hộ.

Binh sĩ quân Mỹ tuần tra ở Afghanistan

Mặc dù đã tiếp nhận rất nhiều viện trợ nhân đạo và hỗ trợ quân sự của nước ngoài, Afghanistan vẫn là một quốc gia thất bại. Liên Hợp Quốc thừa nhận thực tế này có thể mở đường ra tuyên bố một nghị quyết Afghanistan trở thành nước được Trung Quốc bảo hộ. Nghị quyết này sẽ đem lại cục diện khó đoán.

Mỹ và đồng minh sẽ lập tức chấm dứt đàm phán với Tổng thống Afghanistan, có kế hoạch đơn phương rút quân trước cuối năm 2014. Đồng thời, Mỹ cần tham vấn với Bắc Kinh, nói đến việc Trung Quốc "trường chinh" đến Afghanistan. Người Trung Quốc nếu đồng ý tiếp nhận sân bay, bệnh viện và các cơ sở khác (khu vực "hòa bình") tại Afghanistan từ Mỹ - chứ không phải rơi vào tay Quân đội Afghanistan hỗn loạn - sẽ có thể giúp Obama "cốc mò cò ăn".

Nga cũng sẽ chấp nhận sự can thiệp và bá quyền của Trung Quốc ở Afghanistan, coi Trung Quốc là "lá chắn" đối phó với chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo. Đối với Iran, một khi đối tác thương mại chính Trung Quốc trở thành lực lượng mang tính chi phối, động cơ gây chuyện sẽ không còn tồn tại.

Binh sĩ phân đội chỉ thị mục tiêu, tiểu đoàn 1, trung đoàn pháo binh dã chiến, lữ đoàn 3, sư đoàn bộ binh 1, Lục quân Mỹ lên máy bay trực thăng CH-47 ở tỉnh Khowst, Afghanistan (ngày 29 tháng 3 năm 2011).

Căn cứ vào quan điểm lịch sử truyền thống, Trung Quốc cho rằng Afghanistan là “nghĩa địa” của quân đội Alexander đại đế, quân viễn chinh đế quốc Anh, quân chiếm đóng Liên Xô, thậm chí quân Mỹ. Sau mấy chục năm chiến tranh, trở thành nước tiếp nhận bảo hộ của Trung Quốc do Liên Hợp Quốc trao quyền có lẽ là hy vọng lớn nhất để Afghanistan thực hiện hòa bình.

Ngoài ra, đối với Trung Quốc, Afghanistan không nên bị coi là một bãi tha ma, mà là bãi đỗ xe cũ có trang bị công nghệ cao quân Mỹ giá trị 50 tỷ USD, bởi Mỹ không thể chuyển chúng đi khỏi trước cuối năm 2014.

"Đơn vị hiệp sĩ" rà phá bom mìn của Mỹ tại Afghanistan.
Việt Dũng