"Trung Quốc đang từng bước hoàn thiện chiến lược tác chiến Biển Đông"

06/04/2014 07:54 Đông Bình
(GDVN) - Hải quân Trung Quốc đã xác định nhiệm vụ cốt lõi mới là kiểm soát toàn bộ Biển Đông, nối "điểm" thành "tuyến", rồi bành trướng sức mạnh ra Tây Thái Bình Dương.
Tàu khu trục tên lửa Côn Minh số hiệu 172 Type 052D, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc

Type 052D nối các đảo đá thành “tuyến”

Tờ "Tin tức Thanh Đảo" Trung Quốc ngày 5 tháng 4 đăng bài viết nhan đề "Tàu 052D Quân đội Trung Quốc ưu tiên biên chế cho Hạm đội Nam Hải, có thể lắp vũ khí cỡ lớn".

Theo bài viết, gần đây, Trung Quốc đã bàn giao tàu khu trục tên lửa Type 052D đầu tiên cho hải quân nước này, gây chú ý cho dư luận.

Theo thông lệ, tàu khu trục tên lửa Type 052D đầu tiên đánh số 172 có nghĩa là tàu này sẽ gia nhập Hạm đội Nam Hải, trở thành tàu khu trục "Aegis Trung Hoa" thứ ba của hạm đội này. Trước đó 2 tàu khu trục Type 052C lần lượt mang số hiệu 170 và 171 đã trang bị cho Hạm đội Nam Hải.

Đến đây, Hạm đội Nam Hải đã trở thành đơn vị tiếp nhận đầu tiêu 2 loại tàu khu trục tên lửa mới, có thể thấy Hải quân Trung Quốc đã rất coi trọng đến sự phát triển của Hạm đội Nam Hải.

Ngày 21 tháng 3 năm 2014, Trung Quốc biên chế tàu khu trục tên lửa Côn Minh Type 052D cho Hạm đội Nam Hải

Theo bài báo, tàu Type 052D là tàu khu trục tên lửa đa năng kiểu mới được phát triển trên nền tảng tàu Type 052C, đã sử dụng loại pháo mới, hệ thống radar Aegis Trung Hoa mới và hệ thống vũ khí phóng thẳng đứng mới.

Trong đó, thiết bị phóng thẳng đứng tên lửa mới có thể lắp vũ khí cỡ lớn, bao gồm tên lửa hành trình Đông Hải-10 và tên lửa phòng không tầm xa Hồng Kỳ-9, số lượng thiết bị phóng cũng tăng từ 48 lên 64, hỏa lực được tăng cường rất lớn.

Tờ "Jane's Defense Weekly" Anh phỏng đoán, tàu khu trục Type 052D trang bị radar mảng pha quét điện tử chủ động, “tiên tiến hơn” radar Aegis của Hải quân Mỹ.

Pháo của tàu khu trục tên lửa Type 052D Trung Quốc

Chuyên gia phân tích Mỹ cho rằng, Hải quân Trung Quốc đã xác lập một nhiệm vụ cốt lõi mới - kiểm soát toàn bộ khu vực Biển Đông, tiếp theo bành trướng sức mạnh ra Tây Thái Bình Dương để mở rộng ra "chuỗi đảo thứ hai".

Hiện nay, Trung Quốc đang từng bước hoàn thiện chiến lược tác chiến Biển Đông, biên chế tàu khu trục Type 052D có ý nghĩa to lớn.

Chuyên gia cho rằng, ngoài tàu khu trục và tàu hộ vệ, Hạm đội Nam Hải cũng là hạm đội duy nhất của Quân đội Trung Quốc được biên chế các tàu đổ bộ cỡ lớn, tổng cộng 3 chiếc Type 071: Côn Luân Sơn, Tỉnh Cương Sơn, Trường Bạch Sơn.

Trong chiến dịch tìm kiếm cứu nạn ở Biển Đông gần đây, trong thời gian đầu, Hải quân Trung Quốc đã lệnh cho Hạm đội Nam Hải bước vào trạng thái phòng bị, trong đó 2 tàu đổ bộ Côn Luân Sơn và Tỉnh Cương Sơn làm chủ lực tìm kiếm cứu nạn.

Tàu đổ bộ cỡ lớn Tỉnh Cương Sơn Type 071, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc

Không chỉ như vậy, tàu đổ bộ Trung Quốc còn là tàu "tiêu chí" tuần tra thường xuyên ở Biển Đông. Nhưng, trong chiến dịch đánh chiếm đảo (tương lai), tuy có tàu đổ bộ tiến hành đoạt bãi, đổ bộ, điều động lực lượng, nhưng còn thiếu tàu hộ tống có viện trợ hỏa lực. Việc đưa tàu khu trục tên lửa mới Type 052D vào hoạt động đã có thể lấp chỗ trống này.

Báo Trung Quốc cho rằng, trong chiến dịch tìm kiếm cứu nạn liên hợp gần đây, không loại trừ "có nước nhân cơ hội tìm kiếm cứu nạn mưu đồ quyền kiểm soát Biển Đông", vì vậy, sau khi tàu khu trục tên lửa Type 052D bố trí ở Biển Đông, sẽ có thể dựa vào "công sự phòng thủ" có liên quan, chạy xuyên qua các đảo, đá ngầm ở Biển Đông, nối các đảo, đá ngầm tản mát thành "tuyến", tạo thành "thế phòng thủ, bảo vệ hiệu quả".

Theo bài báo, trong phạm vi trọng tải 6.000 - 7.000 tấn, tàu khu trục Type 052D đứng đầu thế giới. Có chuyên gia quân sự phỏng đoán, Trung Quốc sẽ sản xuất hơn 10 tàu khu trục Type 052D trong 5 năm tới, chủ yếu dùng để phòng không hạm đội và chống tàu ngầm, tấn công tàu chiến mặt nước đối phương, chi viện đổ bộ cho lực lượng khác (!).

Tàu đổ bộ cỡ lớn Côn Luân Sơn của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc

Bài báo cho rằng, trong "nhiệm vụ quan trọng bảo vệ Biển Đông" (thực chất là xâm lược, thâu tóm đảo, đá ngầm và vùng biển có liên quan trong “đường lưỡi bò” bất hợp pháp) của Trung Quốc, tàu khu trục tên lửa mới Type 052D có triển vọng trở thành một trong những nền tảng của lực lượng tấn công mặt nước tương lai của Hải quân Trung Quốc.

Type 052D có tốc độ chế tạo rất nhanh

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 4 tháng 4 cũng có bài viết dẫn tờ "Jane's Defense Weekly" cho biết, tàu khu trục tên lửa Type 052D Trung Quốc được nâng cấp khá lớn về vũ khí, bộ cảm biến. Loại tàu khu trục này có lượng giãn nước 7.500 tấn, tốc độ cao nhất đạt 30 giờ, có thể chạy liên tục 4.500 hải lý, có thể mang theo 280 thủy thủ, 2 máy bay trực thăng săn ngầm Z-9A hoặc Ka-28.

So với loại trước đó, đặc trưng nổi bật nhất của tàu khu trục Type 052D là lắp radar mảng pha chủ động trang bị hệ thống phóng thẳng đứng 64 ống, tên lửa phòng không HHQ-9B có thể tấn công mục tiêu đường không trong phạm vi 100 km.

Tàu khu trục Type 052D còn trang bị một pháo chính 130 mm và pháo bắn nhanh 30 mm, lắp sonar dây kéo (thiết bị định vị thủy âm), 6 ống phóng ngư lôi 324 mm.

Tàu khu trục tên lửa Type 052D thứ hai của Trung Quốc chạy thử trên biển

Theo bài báo, tàu khu trục lớp này có tốc độ chế tạo rất nhanh, sau khi tàu Côn Minh vừa biên chế cho Hạm đội Nam Hải thì tàu chị em của nó mang tên Trường Sa cũng bắt đầu chạy thử.

Trang mạng Strategy Page Mỹ cho rằng, tàu khu trục Type 052D rất giống tàu khu trục lớp Arleigh Burke Mỹ, Trung Quốc có kế hoạch chế tạo ít nhất 12 chiếc tàu khu trục loại này.

Bài báo cho rằng, trong tương lai, tàu khu trục Type 052D hoạt động lâu dài trên biển giống như cách làm nhiều năm qua của Mỹ, nhờ vậy thủy thủ Trung Quốc sẽ nắm được kỹ thuật và trở nên tự tin.

Theo bài báo, muốn đạt được mục tiêu này thì cần phải có thời gian, bởi vì đào tạo ra được quân nhân và sĩ quan mang tính chuyên gia thì phải tập luyện trên biển tới 10 năm hoặc lâu hơn, chi phí cũng phải bỏ ra rất lớn.
Tàu khu trục tên lửa Type 052D thứ hai của Trung Quốc chạy thử trên biển
Đông Bình