Trung Quốc điều 18 ngàn quân cứu hộ động đất, từ chối viện trợ

22/04/2013 09:01 Hồng Thủy (Nguồn: Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Trung Quốc đã điều động 18 ngàn quân tham gia công tác cứu hộ, trong đó hơn 10 ngàn quân đang có mặt trong các khu vực chịu hậu quả nghiêm trọng nhất.

Lính Trung Quốc tham gia cứu hộ các nạn nhân vụ động đất tại Tứ Xuyên

Tân Hoa Xã ngày 22/4 đưa tin, để nhanh chóng khắc phục hậu quả trận động đất tại Nhã An, Tứ Xuyên vừa qua đã làm 188 người thiệt mạng, 25 người hiện đang mất tích và hơn 11400 người bị thương.

Tính đến cuối ngày hôm qua 21/4, quân đội và lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Quốc đã điều động 18 ngàn quân tham gia công tác cứu hộ, trong đó hơn 10 ngàn quân đang có mặt trong các khu vực chịu hậu quả nghiêm trọng nhất.

Ngoài các bệnh viện dã chiến được thành lập tại chỗ để sơ cấp cứu các nạn nhân bị thương trong vụ động đất, tập đoàn quân 13 còn điều động 23 chiếc trực thăng quân sự tham gia cứu hộ.

Chính phủ Trung Quốc cũng đã ra quy định cấm các tổ chức, cá nhân tiến vào khu vực xảy ra động đất khi chưa được sự cho phép của giới chức nước này. 

Trong một động thái có liên quan, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã lên tiếng từ chối cứu trợ các nạn nhân của trận động đất từ nước ngoài với lý do kho vật tư cứu trợ thiên tai của Trung Quốc đã được chuẩn bị đầy đủ. 

Nga và Nhật Bản trước đó đã lên tiếng cho biết sẵn sàng trợ giúp Bắc Kinh thực hiện công tác cứu hộ, cứu trợ thiên tai đối với các nạn nhân khu vực xảy ra động đất.Hồng Thủy (Nguồn: Tân Hoa Xã)