Trung Quốc điều 3 tướng không quân về kinh, chuẩn bị nhân sự khóa 19

08/07/2015 07:47 Hồng Thủy
(GDVN) - Thông qua cách dùng tướng, Đa Chiều cho rằng Tập Cận Bình dường như đang học theo hoàng đế Minh Thành Tổ: Thiên tử cầm quân, thiên tử giữ biên thùy.
Hình minh họa: Đa Chiều.

South China Morning Post ngày 8/7 đưa tin, 3 viên tướng cấp cao Chính ủy binh chủng Không quân thuộc 3 đại quân khu Nam Kinh, Thẩm Dương và Tế Nam vừa được điều động về Bộ Tư lệnh Không quân Trung Quốc. Động thái này theo South China Morning Post là dấu hiệu cho thấy quân đội Trung Quốc đang chuẩn bị cho nhân sự cấp cao lãnh đạo chủ chốt trong khóa 19, sau đại hội đảng năm 2017 khi một số tướng hàng đầu hiện nay đến tuổi nghỉ hưu.

Vu Trung Phúc, Chính ủy binh chủng Không quân quân khu Nam Kinh được thăng chức Chính ủy Quân chủng Không quân Trung Quốc thay tướng Điền Tư Tu đến tuổi nghỉ hưu. Ông Tu 65 tuổi là một trong số ít các tướng tại ngũ có kinh nghiệm chiến tranh thực tế, từng chỉ huy pháp binh ở Tân Cương năm 1968 và tham gia Chiến tranh Biên giới phía Bắc xâm lược 6 tỉnh phía Bắc Việt Nam năm 1979.

Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc 66 tuổi, cũng từng tham gia cuộc chiến tranh xâm lược năm 1979 cũng có khả năng phải về hưu vì độ tuổi quy định tối đa cho vị trí Ủy viên Quân ủy Trung ương là 68.

Từ trái qua phải: Phạm Kiêu Tuấn, Triệu Dĩ Lương, Vu Trung Phúc. Ảnh: SCMP.

2 viên tướng được điều chuyển khác gồm Triệu Dĩ Lương - Chính ủy binh chủng Không quân quân khu Thẩm Dương được thăng chức Phó Chính ủy Quân chủng Không quân, Phạm Kiêu Tuấn - Chính ủy binh chủng không quân quân khu Tế Nam được điều về làm Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Không quân Trung Quốc.

Theo Đa Chiều ngày 8/7, một dấu hiệu đáng chú ý nữa là cả Triệu Dĩ Lương và Phạm Kiêu Tuấn đều từng làm Chính ủy Tập đoàn quân không quân 15, một đơn vị cấp tập đoàn quân duy nhất của không quân ngoài 18 tập đoàn quân của lục quân.

3 viên tướng được điều về kinh đợt này có khả năng sẽ được thăng quân hàm thường niên trước dịp kỷ niệm thành lập quân đội 1/8 tới, Vu Trung Phúc và Triệu Dĩ Lương lên lon Thượng tướng, Phạm Kiêu Tuấn lên Trung tướng.

Đa Chiều bình luận, xử lý Từ Tài Hậu mới chỉ là bước đầu, chiến lược quân sự, củng cố quân quyền của Tập Cận Bình mới chỉ đang bắt đầu. Thông qua cách dùng tướng, Đa Chiều cho rằng Tập Cận Bình dường như đang học theo hoàng đế Minh Thành Tổ: Thiên tử cầm quân, thiên tử giữ biên thùy.

Hồng Thủy