Trung Quốc điều sư đoàn không quân chủ lực "cắm chốt" Hoa Đông

30/01/2013 14:22 Hồng Thủy (Nguồn: Phượng Hoàng)
(GDVN) - Sư đoàn không quân chủ lực của đại quân khu Nam Kinh ra bố trí tại một căn cứ không quân duyên hải Đông Nam, Trung Quốc và tăng cường huấn luyện khẩn cấp đối phó với các tình huống căng thẳng trên Biển Hoa Đông, Tết Nguyên đán cũng không được nghỉ.
Cảnh Kiến Phong, Sư đoàn trưởng sư đoàn không quân "Át chủ bài" đại quân khu Nam Kinh phụ trách không phận Biển Hoa Đông


Tờ Quân giải phóng Trung Quốc ngày 30/1 đưa tin, quân đội nước này vừa quyết định điều sư đoàn không quân chủ lực của đại quân khu Nam Kinh ra bố trí tại một căn cứ không quân duyên hải Đông Nam, Trung Quốc và tăng cường huấn luyện khẩn cấp đối phó với các tình huống căng thẳng trên Biển Hoa Đông, Tết Nguyên đán cũng không được nghỉ.

Trước đó, sư đoàn không quân này đã lắp tên lửa lên các chiến đấu cơ J-10 và Su-30 do Cảnh Kiến Phong, Sư đoàn trưởng trực tiếp chỉ huy kéo ra Biển Hoa Đông tập trận hôm 19/1 trong lúc căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản đang leo thang xung quanh chủ quyền nhóm đảo Senkaku.

Bài báo trên tờ Quân giải phóng cũng bác bỏ thông tin từ một số trang mạng cho rằng không quân Trung Quốc sẽ tạm dừng huấn luyện trong thời gian Tết Nguyên đán Quý Tỵ để "nhường đường" cho các máy bay hàng không dân dụng. Tờ báo khẳng định, các đơn vị quân đội Trung Quốc, đặc biệt là không quân vẫn diễn tập, huấn luyện và trực sẵn sàng chiến đấu bình thường trong dịp Tết Nguyên đán.

Đại diện Bộ Tư lệnh quân chủng Không quân Trung Quốc cho hay, hoạt động huấn luyện của sư đoàn không quân chủ lực đại quân khu Nam Kinh vừa được điều ra khu vực duyên hải Đông Nam Biển Hoa Đông là "theo kế hoạch năm", một hoạt động huấn luyện thông thường, đồng thời nhấn mạnh, không quân Trung Quốc kiên quyết "bảo vệ an ninh vùng trời của Trung Quốc".

Các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc không tiết lộ chi tiết về địa bàn đóng quân của sư đoàn không quân chủ lực, "con Át chủ bài" của đại quân khu Nam Kinh ở đâu, nhưng nhấn mạnh rằng nó được giao nhiệm vụ chủ yếu đối phó với các tình huống khẩn cấp ngoài Biển Hoa Đông.

Hồng Thủy (Nguồn: Phượng Hoàng)