Trung Quốc điều tàu thay đổi hiện trạng 2 bãi đá ở Trường Sa

05/06/2014 15:16 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tờ Straits Times ngày 5/6 dẫn lời Tổng thống Benigno Aquino cho biết, Trung Quốc đã điều tàu và có thể sẽ thay đổi hiện trạng 2 bãi đá ở Trường Sa

Theo ông Aquino, dự trên các báo cáo phía Philippines thu thập được, Trung Quốc đã triển khai tàu tới vùng biển khu vực đá Gaven và đá Châu Viên (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam mà Philippines, Trung Quốc và Đài Loan cũng tuyên bố "chủ quyền" - PV).

 Tổng thống Benigno Aquino

Trung Quốc đã cất quân xâm lược 6 bãi đá trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam năm 1988, trong đó có đá Gaven, Chữ Thập, Tư Nghĩa, Gạc Ma, Xu Bi và Châu Viên, cắm chân bất hợp pháp và không ngừng các hoạt động mở rộng công sự nhà nổi kiên cố trái phép tại đây từ đó đến nay - PV.

Theo ông Aquino, các hình ảnh Philippines thu thập được cho thấy các tàu được triển khai tới khu vực này là tàu có thể sử dụng để khai hoang vì chúng giống với các tàu Trung Quốc sử dụng để "cải tạo" trái phép đá Gạc Ma. 

Ông Aquino cho biết, chính phủ Manila đã gửi kháng nghị ngoại giao tới phía Trung Quốc phản đối hoạt động khai hoang trái phép ở đá Gạc Ma và đang xem xét đưa vụ việc này lên Liên Hợp Quốc để phản đối.

Tòa án Trọng tài Quốc tế mới đây đã yêu cầu Trung Quốc nộp phản biện trong vòng 60 ngày trong vụ Philippines kiện "đường lưỡi bò" Bắc Kinh đơn phương áp đặt ở Biển Đông là phi pháp. Tuy nhiên, Trung Quốc đã bác bỏ yêu cầu này. 

Nguyễn Hường