Trung Quốc in sách vu cáo Việt Nam, Philippines "cướp" mất ASEAN

05/06/2014 07:33
Hồng Thủy
(GDVN) - Hoàng Quế Phương, một cựu Đại sứ Trung Quốc tại Philippines vu cáo Việt Nam và Philippines đang cố gắng cô lập Trung Quốc tại ASEAN.
Trung Quốc in sách vu cáo Việt Nam, Philippines "cướp" mất ASEAN ảnh 1
Hoàng Quế Phương, cựu Đại sứ Trung Quốc tại Philippines.

Bưu điện Hoa Nam ngày 5/6 đưa tin, Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc mới đây đã ấn hành một cuốn sách vu cáo trắng trợn Việt Nam và Philippines đã "cướp" ASEAN để tranh thủ sự ủng hộ của khối trong vấn đề Biển Đông, "chia rẽ Trung Quốc với láng giềng"?!

Giới học giả nhà nước Trung Quốc cũng vu cáo "các thế lực bên ngoài như Mỹ, Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam và Philippines khai thác ASEAN, tạo ra sự chia rẽ và bất ổn"?!

Những nhà nghiên cứu Trung Quốc cho rằng một số bên yêu sách ở Biển Đông muốn các tranh chấp phải được xử lý bởi tập thể ASEAN với Trung Quốc. Hoàng Quế Phương, một cựu Đại sứ Trung Quốc tại Philippines vu cáo Việt Nam và Philippines đang cố gắng cô lập Trung Quốc tại ASEAN, nhưng Bắc Kinh có thể chống lại điều này.

"Trên tất cả, các quốc gia ASEAN sẽ phải xem xét lợi ích quốc gia của họ thay vì chỉ đi theo 2 nước Việt Nam, Philippines", Hoàng Quế Phương nhận định. Tuy nhiên ông Phương đã cố tình lờ đi một thực tế rằng, cái gọi là "lợi ích quốc gia" của các thành viên ASEAN không chỉ là những món hời kinh tế đi kèm những điều kiện chính trị mà Bắc Kinh giăng sẵn, quan trọng hơn chính là hòa bình, ổn định trên Biển Đông mà Trung Quốc đang khiêu khích, phá vỡ.

Cánh học giả Trung Quốc cho rằng sự tham gia của Mỹ vào vấn đề Biển Đông "chỉ làm phức tạp tình hình" và tạo điều kiện để Việt Nam, Philippines "chiếm quyền điều khiển" ASEAN. Phải chăng theo họ cứ để Trung Quốc tự tung tự tác, độc chiếm Biển Đông, xưng hùng xưng bá trong khu vực mới là không làm "phức tạp tình hình"?!

Trung Quốc in sách vu cáo Việt Nam, Philippines "cướp" mất ASEAN ảnh 2
Trương Minh Lượng từ đại học Kỵ Nam, Quảng Châu, Trung Quốc cho rằng từ chối tham gia vụ kiện đường lưỡi bò, cùng lắm Trung Quốc chỉ "mất mát chút uy tín quốc tế" vì không tuân thủ UNCLOS?!

Trong khi đó theo Reuters, các nhà lãnh đạo nhóm G7 đã bày tỏ quan ngại của họ về những căng thẳng trên Biển Đông giữa Trung Quốc và các nước láng giềng (thực tế là những hành động khiêu khích của Trung Quốc với láng giềng trên Biển Đông - PV).

"Chúng tôi quan ngại sâu sắc với những căng thẳng trên Biển Đông và Hoa Đông. Chúng tôi phản đối bất kỳ nỗ lực đơn phương của bất cứ bên nào để khẳng định yêu sách lãnh thổ và hàng hải của mình thông qua sử dụng vũ lực, đe dọa hoặc ép buộc", lãnh đạo G7 tuyên bố, kêu gọi các bên làm rõ yêu sách, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Cùng lúc này, Trung Quốc tiếp tục khẳng định họ từ chối nộp bản thuyết trình phản biện theo yêu cầu của Tòa án Quốc tế về Luật Biển trong vụ Philippines khởi kiện đường lưỡi bò Trung Quốc, một thái độ coi thường, thách thức pháp luật và dư luận quốc tế.

Bưu điện Hoa Nam dẫn phân tích của Trương Minh Lượng từ đại học Kỵ Nam cho rằng, Trung Quốc không nên tham gia vụ kiện vì họ không cần phải chịu trách nhiệm với phán quyết của tòa, cùng lắm là "mất chút uy tín quốc tế" vì Trung Quốc từ chối tôn trọng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) mà họ đã ký kết?!

Ông Lượng còn lo sợ, nếu Trung Quốc thay đổi lập trường chấp nhận phiên tòa, họ sẽ còn phải đối mặt với Việt Nam tại cơ quan tài phán quốc tế.

Hồng Thủy