Trung Quốc dọn đường cho NLĐ Kim Jong-un tới Bắc Kinh?

03/08/2012 07:05 Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Chuyến thăm lần này của các quan chức Trung Quốc cộng với chuyến thăm Bắc Kinh trước đó của phái đoàn Triều Tiên có thể là động thái mở đường cho chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un
Có thể bạn quan tâm > Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất > Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn > Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông  Theo Tân Hoa Xã, ngày 2/8, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có gặp gỡ với một quan chức cấp cao Trung Quốc tại Bình Nhưỡng nhằm thảo luận về việc tăng cường mối quan hệ song phương giữa hai nước. 
Ông Kim Jong-un (thứ 7 từ phải sang) cùng phái đoàn Trung Quốc thăm Triều Tiên. Ông Vương Gia Thụy (thứ 6 từ trái sang).
Trong cuộc hội đàm với ông Vương Gia Thụy, Trưởng ban Đối ngoại trung ương ĐCS Trung Quốc, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bày tỏ ý chí kiên định của Chính phủ và Đảng Lao động Triều Tiên trong việc tiếp nối các di sản của nhà cố Chủ tịch Kim Jong-il và làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống Triều-Trung.
Ông Kim Jong-un (thứ 3 bên phải) hội đàm với phái đoàn Trung Quốc tại Bình Nhưỡng do ông  Vương Gia Thụy (thứ 3 bên trái) dẫn đầu.
Ông Vương Gia Thụy cho hay, lãnh đạo Trung Quốc xem mối quan hệ Trung-Triều là một tiềm năng chiến lược, dài hạn và là một chính sách không đổi để củng cố và phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị song phương.
Trường đoàn Trung Quốc cũng cho rằng hai bên cần tăng cường truyền thông chiến lược và phối hợp trong các vấn đề toàn cầu và khu vực, nỗ lực không ngừng để bảo vệ hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên cũng hòa bình lâu dài cho khu vực Đông Á.
Đề cập tới tình hình trong nước, ông Kim Jong-un cho biết, Triều Tiên luôn hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế và cải thiện đời sống cho người dân đồng thời luôn nỗ lực để bảo vệ hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên. 
Theo các phương tiện truyền thông quốc tế, chuyến thăm lần này của các quan chức Trung Quốc cộng với chuyến thăm Bắc Kinh trước đó của phái đoàn Triều Tiên có thể là động thái mở đường cho chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)