Trung Quốc ép cả Liên Hợp Quốc lên tiếng chống Thủ tướng Nhật Bản

09/01/2014 19:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Tất cả mọi người, dù là một nguyên thủ quốc gia, cũng nên tôn trọng điều lệ của LHQ hoặc đứng sang phía tội phạm chiến tranh".

Trung Quốc tiếp tục gây áp lực đối với Nhật Bản bằng cách đưa tranh cãi liên quan tới chuyến thăm đền Yasukuni hồi tháng trước của Thủ tướng Shinzo Abe lên Liên Hợp Quốc.

Đặc phái viên Trung Quốc tại LHQ Lưu Kết Nhất cho biết trong cuộc họp báo hôm 8/1 rằng, "tất cả mọi người, dù là một nguyên thủ quốc gia, cũng nên tôn trọng điều lệ của LHQ hoặc đứng sang phía tội phạm chiến tranh".

Đại sứ Trung Quốc Lưu Kết Nhất tại một cuộc họp thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ở New York.

Ông Nhất cũng đã đặt ra câu hỏi về động cơ thăm đền Yasukuni của ông Abe và kêu gọi nhà lãnh đạo này "sửa chữa quan điểm lịch sử sai lầm" của mình.

Hỗ trợ thêm các động thái trước đó của giới chức Trung Quốc, Lưu Kết Nhất đã kêu gọi cộng đồng quốc tế cần "tiếp tục cảnh giác và đưa ra cảnh báo rằng ông Abe phải sửa chữa quan điểm lịch sử sai lầm của mình, sửa chữa sai lầm và không sa lầy vào con đường sai lầm hơn nữa".

Đáp lại các cáo buộc của Đại sứ Trung Quốc tại LHQ, Đại sứ Nhật Bản tại LHQ Motohide Yoshikawa cùng ngày lên tiếng cho biết, chuyến thăm đền Yasukuni của Thủ tướng Abe không phải nhằm mục đích để tỏ lòng tôn kính tới 14 tội phạm chiến tranh được thờ tại đây hay ca ngợi chủ nghĩa quân phiệt trong quá khứ của nước này.

"Thủ tướng Abe đã đến thăm đền Yasukuni để tỏ lòng thành kính và cầu nguyện cho các linh hồn đã chết trong chiến tranh, nhấn mạnh cam kết rằng Nhật Bản sẽ không bao giờ tiến hành chiến tranh. Ngoài ra không có gì hơn", ông Yoshikawa nói.

Mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc căng thẳng hơn sau chuyến thăm đền Yasukuni hôm 26/12 của Thủ tướng Abe. Các nhà ngoại giao hai nước đã có các cuộc tranh cãi dài trên phương tiện truyền thông trong và ngoài nước. Trung khi đó, Bắc Kinh còn nỗ lực thúc đẩy cộng đồng quốc tế lên án Tokyo./.

Nguyễn Hường