Trung Quốc giải thích quy định kiểm tra tàu thuyền trên Biển Đông

02/01/2013 06:53 Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)
(GDVN) - Kiểm tra các tàu nước ngoài "xâm nhập lãnh hải Trung Quốc" chỉ được áp dụng trong phạm vi hẹp 12 hải lý tính từ đảo Hải Nam.

Hãng tin Reuters ngày 31/12/2012 đưa tin, trong một động thái làm dịu căng thẳng trên Biển Đông, ngày 31/12/2012 Trung Quốc đã thông báo, quy định của tỉnh Hải Nam cho phép cảnh sát biển kiểm tra các tàu nước ngoài "xâm nhập lãnh hải Trung Quốc" chỉ được áp dụng trong phạm vi hẹp 12 hải lý tính từ đảo Hải Nam.

Trước đó, với việc thông tin mập mờ về quy định cho phép cảnh sát biển Hải Nam kiểm tra, bắt giữ bất cứ tàu thuyền nước ngoài nào "xâm phạm lãnh hải" Trung Quốc trên Biển Đông khiến các bên tranh chấp hết sức lo ngại. Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và nhiều quốc gia khác cũng lên tiếng bày tỏ sự quan tâm vì ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của họ - tự do hàng hải.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh

Với kiểu tung tin hỏa mù như vậy, văn bản của tỉnh Hải Nam khiến nhiều quốc gia có thể lo ngại rằng, tàu thuyền của họ khi đi vào Biển Đông hoàn toàn có thể bị lực lượng chức năng tỉnh này kiểm tra, bắt giữ vô lý và trái phép, nếu họ mang bản đồ 9 đoạn ôm gần trọn Biển Đông ra "đối chiếu".

Tuy nhiên, ngay trước thềm năm mới 2013, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết phạm vi áp dụng quy định của tỉnh Hải Nam được công bố bởi các phương tiện truyền thông nhà nước trong tháng 11/2012 vốn là 1 quy địnhcũ được thông qua năm 1999, áp dụng trong phạm vi 12 hải lý tính từ đảo Hải Nam.

"Những gì tôi muốn nhấn manhjlaf những quy tắc địa phương được xây dựng bởi chính quyền tỉnh Hải Nam nhằm tăng cường kiểm soát bờ biển và hàng hải", bà Oánh nói trong cuộc họp báo, "Mục đích của họ (Chính quyền Hải Nam) là nhằm giải quyết vấn đề tội phạm trên biển và duy trì hòa bình trên biển. Không có thay đổi nào về phạm vi ứng dụng các quy tắc này so với quy định năm 1999".

Đây là lần đầu tiên chính phủ Trung Quốc chính thức lên tiếng và cung cấp 1 lời giải thích chi tiết về các quy tắc sẽ được áp dụng. 

Trong khi đó giới ngoại giao hàng đầu của khu vực Đông Nam Á đã cảnh báo rằng quy định mới của tỉnh Hải Nam có thể gây ra đụng độ hải quân và làm tổn thương nền kinh tế của khu vực. Chính phủ Mỹ cũng đã lên tiếng họ đang tìm cách làm rõ ý đồ của Trung Quốc thông qua động thái này của tỉnh Hải Nam.

Tuy nhiên,bà Hoa Xuân Oánh cũng lặp đi lặp lại rằng lập trường của chính phủ Trung Quốc trên Biển Đông là không thay đổi, họ chủ trương gải quyết vấn đề tranh chấp thông quan đàm phán giữa các bên có tuyên bố chủ quyền.

Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)