Trung Quốc gọi cuộc tập trận chung Mỹ - Nhật là "khiêu khích"

25/04/2013 06:53 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Trung Quốc hôm 24/4 lên tiếng cho biết "hành động khiêu khích" sẽ không ảnh hưởng tới việc bảo vệ lãnh thổ của mình, sau khi Nhật Bản khẳng định sẽ tiến hành cuộc tập trận chung với Mỹ trong bối cảnh căng thẳng tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa Bắc Kinh và Tokyo gia tăng.
Hoa Xuân Oánh.

Nhật Bản cho biết, cuộc tập trận chung, dự kiến diễn ra vào tháng 6, sẽ mô phỏng một cuộc tái chiếm một hòn đảo bị cô lập, nhưng không nhằm tới một quốc gia cụ thể nào.

Đáp lại thông tin trên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, cho biết: "áp lực ngoại giao" không thể ảnh hưởng đến Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ ở Hoa Đông, nơi Bắc Kinh và Tokyo cùng tuyên bố chủ quyền với quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku đang nằm dưới sự kiểm soát của Nhật Bản.

"Đối với bất kỳ hành động khiêu khích có liên quan, chính phủ Trung Quốc sẽ duy trì phản ứng kiên quyết" - bà Xuân Oánh cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ sau khi được hỏi về phản ứng của Trung Quốc trước kế hoạch tập trận của Nhật Bản và Mỹ.

Liên quan tới vụ việc trên, trong khuôn khổ chuyến thăm Bắc Kinh hôm 24/4, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey, một lần nữa đã tái khẳng định lập trường của Washington trong tranh chấp lãnh hải trên Hoa Đông rằng Mỹ sẽ không đứng về bên nào, nhưng lưu ý tới việc Washington có nghĩa vụ tuân thủ Hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật đã ký kết với Tokyo.

Theo hiệp ước này, Mỹ sẽ can thiệp quân sự nếu xảy ra một cuộc tấn công vào lãnh thổ Nhật Bản.


Nguyễn Hường (nguồn Reuters)