Trung Quốc hạ thủy chiếc tàu đổ bộ cỡ lớn Type 071 thứ tư

26/01/2015 09:00 Đông Bình
(GDVN) - Đây là tàu đổ bộ Type 071A đầu tiên, chủ yếu dùng để tấn công đổ bộ, loại tàu này là mục tiêu tiêu diệt đầu tiên của đối phương vì nó có khả năng điều động cao

Hạ thủy tàu đổ bộ Type 071 thứ tư

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 23 tháng 1 đưa tin, các hình ảnh do dân mạng chụp được cho thấy, gần đây, 1 chiếc tàu đổ bộ cỡ lớn Type 071 nội mới chế tạo đã hạ thủy thành công ở nhà máy đóng tàu. Đây là chiếc thứ tư của loại tàu này, thời gian hạ thủy của nó cách chiếc thứ ba Trường Bạch Sơn hạ thủy (tháng 9 năm 2011) hơn 3 năm.

Ngày 22 tháng 1 năm 2015, tàu đổ bộ cỡ lớn Type 071 thứ tư hạ thủy

Bài báo dẫn tài liệu bổ sung cho rằng, những năm gần đây, Hải quân Trung Quốc phát triển tốc độ cao, tốc độ đóng tàu cũng rất nhanh. Theo bài báo, chiều ngày 22 tháng 1, tại một bến tàu của nhà máy đóng tàu Hỗ Đông đã hạ thủy 3 chiếc tàu chiến mặt nước cỡ lớn và vừa, bao gồm 1 chiếc tàu hộ vệ Type 054A, 1 chiếc tàu trinh sát điện tử Type 815G và 1 chiếc tàu đổ bộ cỡ lớn Type 071A.

Điều đáng chú ý là, tàu đổ bộ Type 071A hạ thủy lần này là chiếc tàu đổ bộ dòng Type 071 thứ tư do Hải quân Trung Quốc chế tạo, cũng là chiếc đầu tiên của lô thứ hai của loại tàu đổ bộ này. Điều này đánh dấu số lượng tàu đổ bộ cỡ lớn và năng lực điều động binh lực đổ bộ của Hải quân Trung Quốc tiếp tục tăng lên.

Theo bài báo, tàu đổ bộ tổng hợp Type 071 có sứ mạng chủ yếu là tiến hành tác chiến đổ bộ lập thể, hơn nữa, nó còn có sứ mạng mở rộng như dùng để hộ tống cường độ thấp, rút người Hoa ở nước ngoài, giải nguy cứu nạn, cấp cứu y tế và vận chuyển vật tư v.v...

Bình luận về sự kiện này, tờ “Tầm nhìn” Trung Quốc cho rằng, tàu đổ bộ Type 071 là tàu đổ bộ đa năng cỡ lớn, có thể dùng làm tàu mẹ của tàu đổ bộ, dùng để vận chuyển binh sĩ, xe chiến đấu bộ binh, xe tăng chiến đấu để triển khai tác chiến đổ bộ, cũng có thể chở xe đổ bộ, có sàn tàu cất cánh máy bay trực thăng cỡ lớn.

Ngày 22 tháng 1 năm 2015, tàu đổ bộ cỡ lớn Type 071 thứ tư hạ thủy

Tàu đổ bộ Type 071 là tàu tác chiến lớp 20.000 tấn, là tàu đổ bộ đa năng cỡ lớn do Trung Quốc tự chế tạo, việc chế tạo tàu này giúp thực lực tàu đổ bộ của Hải quân Trung Quốc tăng về chất. Tàu đổ bọ Type 071 có thể hoạt động liên tục trên biển, tải trọng lớn, năng lực đổ bộ tăng mạnh.

Ý nghĩa quan trọng nhất của tàu đổ bộ Type 071 chính là vũ khí để Trung Quốc tranh đoạt lợi ích kinh tế và chủ quyền lãnh thổ ở các vùng biển xung quanh, tăng cường tầm ảnh hưởng ở Biển Đông và biển Hoa Đông, thậm chí tạo ra mối đe dọa tiềm tàng đối với các đảo nhỏ ở phía nam Nhật Bản, điều này gây cảnh giác rất cao cho Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Các nguồn tin cho biết, hiện nay, Hải quân Trung Quốc đã biên chế 3 chiếc tàu đổ bộ cỡ lớn Type 071 gồm Côn Luân Sơn, Tỉnh Cương Sơn, Trường Bạch Sơn - toàn bộ triển khai ở Biển Đông. Ngoài 3 tàu này và 1 tàu Type 071A vừa hạ thủy cùng các tàu cùng loại sẽ chế tạo trong tương lai, Hải quân Trung Quốc cũng đã biên chế lượng lớn tàu đổ bộ như 27 chiếc tàu đổ bộ xe tăng Type 072, các tàu đệm khí nội và tàu đổ bộ đệm khí Zubr mua từ Ukraine có giấy phép sản xuất... Ngoài ra, Trung Quốc được biết tới đang phát triển tàu tấn công đổ bộ cỡ lớn Type 081.

Trung Quốc tăng cường năng lực tấn công đổ bộ là một điều đáng chú ý, vì nó sẽ hỗ trợ cho hoạt động bành trướng lãnh thổ ở các vùng biển xung quanh, trong đó có Biển Đông. Truyền thông Trung Quốc thường bàn tới “thu hồi quần đảo Trường Sa” (thực chất là mưu đồ xâm lược nốt các đảo ở Biển Đông, thuộc chủ quyền của Việt Nam), do đó, Việt Nam không thể không chuẩn bị cho khả năng xảy ra cuộc chiến với các loại tàu đổ bộ của Trung Quốc trong tương lai.

Ngày 22 tháng 1 năm 2015, tàu đổ bộ cỡ lớn Type 071 thứ tư hạ thủy

Điểm mới của tàu đổ bộ Type 071

Theo tờ “Quốc phòng Trung Quốc” ngày 25 tháng 12 năm 2014, so với tàu đổ bộ xe tăng cũ, tàu đổ bộ cỡ lớn Type 071 có một số điểm mới:

Một là, nhiệm vụ, sứ mạng. Sứ mạng chính của tàu này là hỗ trợ cho biên đội đổ bộ của Hải quân Trung Quốc tiến hành tác chiến chiến lược đổ bộ, thông qua vận chuyển, triển khai lực lượng và trang bị đổ bộ, tiến hành đổ bộ chiều ngang và thẳng đứng, đồng thời làm trang bị chỉ huy tổng hợp cho tác chiến đổ bộ, cũng có thể làm sở chỉ huy trên biển của biên đội hỗn hợp đổ bộ. Trong khi đó, tàu đổ bộ chủ lực hiện có của Hải quân Trung Quốc – tàu đổ bộ xe tăng Type 072 có chức năng khá đơn nhất, chỉ dùng để vận chuyển lực lượng đổ bộ và số ít xe tăng đổ bộ.

Hai là, bố cục kết cấu. Năng lực tàng hình tổng thể của loại tàu này khá tốt, đường nét bề ngoài gọn gàng, diện tích phản xạ radar giảm. Tàu được thiết kế có lợi cho khả năng thích ứng tốt và nhanh chóng tiếp cận khu vực đổ bộ. Khoang y tế có thiết bị cứu hộ chiến trường, trong thời chiến có thể trực tiếp tiến hành phẫu thuật khẩn cấp và cứu hộ dã chiến trên tàu, không phải đưa (binh sĩ bị thương) về tuyến sau.

Ba là, vũ khí trang bị. Từ tài liệu công khai có thể thấy, tàu đổ bộ Type 071 đã lắp 1 pháo mới ở đầu tàu, cấu tạo và tính năng tương tự pháo dòng AK của Nga, năng lực tấn công đối không, đối hải khá mạnh, mức độ tự động hóa và độ tin cậy cao. Đồng thời, ở kiến trúc đoạn giữa và phía sau tàu đã lắp 4 hệ thống pháo tầm gần AK630 do Nga chế tạo, có thể tiến hành đánh chặn có hiệu quả đối với tên lửa chống hạm ở tầng trời vừa và thấp, máy bay trực thăng, mục tiêu trên biển cỡ nhỏ, mục tiêu duyên hải bọc thép hạng nhẹ. Ngoài ra, hai bên kiến trúc tầng trên cũng đã lắp thiết bị gây nhiễu kim loại và hồng ngoại, có thể gây nhiễu tên lửa địch ở vùng biển ngoài cự ly nhất định.

Ngày 22 tháng 1 năm 2015, tàu đổ bộ cỡ lớn Type 071 thứ tư hạ thủy

Theo bài báo, đối với Hải quân Trung Quốc, ưu thế nổi bật nhất là năng lực điều động chiến lược. Tàu này có thể chở 50 xe tác chiến bọc thép các loại. Khoang đổ bộ dài khoảng 70 m, có thể đồng thời mang theo 4 tàu đổ bộ đệm khí kích cỡ bằng loại tàu LCAC do Mỹ chế tạo. Ngoài ra, tàu này còn có thể căn cứ vào nhu cầu chở theo 2 – 4 máy bay trực thăng vận tải, dùng để binh sĩ và một số vật tư đổ bộ tiến hành đổ bộ thẳng đứng.

Tàu này được thiết kế theo nguyên tắc chiến thuật “mang theo cân bằng”, tức là trong quá trình điều động có hiệu quả một lần, toàn bộ trang bị tác chiến, vật tư bảo đảm hậu cần và trang bị kỹ thuật liên quan mang theo đều có năng lực tác chiến tổng hợp nhất định và biên chế đồng bộ, binh sĩ tác chiến có thể sử dụng hiệu quả những trang bị này tiến hành nhiệm vụ tác chiến đổ bộ nhanh chóng.

Tàu Type 071 là mục tiêu tiêu diệt đầu tiên của đối phương

Mặc dù tàu đổ bộ Type 071 có ưu thế rõ rệt, nhưng so với tàu đổ bộ cùng loại, cùng cấp của các cường quốc hải quân thì vẫn có khoảng cách. Một mặt, số lượng tàu còn ít, phải tiếp tục tăng thêm. Trình độ đổ bộ chiều ngang của tàu Type 071 đã đứng đầu, nhưng mô hình đổ bộ thẳng đứng nhanh và hiệu quả lại là điểm yếu. Chủ lực để thực hiện nhiệm vụ đổ bộ thẳng đứng là máy bay trực thăng, nhưng loại tàu này chỉ có thể đậu 2 trực thăng, cộng với 2 chiếc để trong nhà chứa, tổng số không quá 4 chiếc, điều này rõ ràng không đủ đối với tàu đổ bộ lượng giãn nước gần 20.000 tấn.

Mặt khác, tàu đổ bộ Type 071 còn yếu về năng lực phòng thủ, phải tiếp tục tăng cường. Trong tương lai, một khi tác chiến đổ bộ được tiến hành, mục tiêu giá trị cao như tàu Type 071 chắc chắn là mục tiêu tấn công được kẻ thù lựa chọn đầu tiên. Mặc dù tàu lớp này đã trang bị 1 khẩu pháo 76 mm và 4 khẩu pháo tầm gần AK630, nhưng so với môi trường chiến trường đổ bộ phức tạp, luôn thay đổi, còn kém về năng lực phòng thủ. Vì vậy, có chuyên gia đề xuất bố trí một thiết bị bắn tên lửa đối không HHQ-7 hoặc một mô đun bắn thẳng đứng ở đầu tàu, hỗ trợ phòng không tầm trung và tầm gần cho loại tàu này.

3 tàu đổ bộ cỡ lớn Type 071 của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc gồm Côn Luân Sơn số hiệu 998, Trường Bạch Sơn 989 và Tỉnh Cương Sơn 999 hiện đều bố trí ở quân cảng Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc
Đông Bình