Trung Quốc kêu gọi Hàn Quốc kiềm chế, phản ứng có chừng mực

20/03/2012 20:03 Nguyễn Hường (theo Reuters, Yonhap)
(GDVN) -  Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi Seoul giữ bình tĩnh và chừng mực hơn về kế hoạch phóng tên lửa của Triều Tiên vào tháng tới.

Các quan chức cấp cao của Trung Quốc và Triều Tiên đã tổ chức hội đàm lần 2 trong 5 ngày qua để bàn về kế hoạch phóng tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh viễn thông của Bình Nhưỡng dự kiến sẽ diễn ra vào giữa tháng 4 tới.

Đặc phái viên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên của Trung Quốc Wu Dawei (trái) đã có cuộc gặp gỡ với Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho tại Bắc Kinh.

Truyền hình nhà nước Trung Quốc cho biết, ngày 19/3, đặc phái viên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên của Trung Quốc Wu Dawei đã có cuộc gặp gỡ với Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho tại Bắc Kinh. 

Trong khuôn khổ cuộc gặp gỡ, hai bên đã trao đổi ý kiến về việc bảo vệ hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, thúc đẩy tiến trình trở lại vòng đàm phán 6 bên và "thảo luận kỹ lưỡng" về kế hoạch phóng tên lửa của Bình Nhưỡng - ông Wu cho biết. 

Theo Reuters, động thái này của Bắc Kinh cho thấy có thể quốc gia này đang muốn gia tăng áp lực yêu cầu Bình Nhưỡng từ bỏ kế hoạch này.


Ngày 17/3, một ngày sau khi Triều Tiên công bố kế hoạch phóng Unha-3, Bắc Kinh đã lên tiếng bày tỏ "quan ngại" và kêu gọi Triều Tiên "giữ bình tĩnh và kiếm chế, tránh leo thang" tình hình căng thẳng trong khu vực.

Các phương tiện quân sự của Mỹ tại một căn cứ ở Hàn Quốc.

Ngày 18/3, Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi Seoul giữ bình tĩnh và chừng mực hơn về kế hoạch phóng tên lửa của Triều Tiên vào tháng tới trong cuộc gặp gỡ giữa thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Fu Ying và đại sứ Hàn Quốc Lee Kyu-hyung tại Bắc Kinh. 

Đáp lại mọi quan ngại, Triều Tiên tuyên bố sẽ vẫn tiếp tục duy trì kế hoạch trên và cho rằng điều đó phù hợp với quyền quốc tế cũng như không đi ngược lại với thỏa thuận với Mỹ được ký kết tại Bắc Kinh hồi cuối tháng 2 vừa qua. 

Tuy nhiên, sự trấn an của Triều Tiên vẫn khiến Seoul, Washington và các đồng minh lo ngại vì cho rằng đó có thể là cái cớ để Bình Nhưỡng tiếp tục chương trình tên lửa đạn đạo của mình.

Ngày 20/3, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Hwang-sik . một lần nữa gọi kế hoạch đó của Triều Tiên là "hành động khiêu khích nghiêm trọng", đồng thời kêu gọi sự hợp tác quốc tế chặt chẽ kể giám sát hoạt động này và kêu gọi quân đội nước này sẵn sàng đáp trả trong tình huống cần thiết.


Nguyễn Hường (theo Reuters, Yonhap)