Máy bay vận tải chiến lược A-124 Ukraine

Tờ "Nezavisimaya Gazeta" Nga ngày 13 tháng 3 đưa tin, chuyên gia Trung Quốc đã thấy được lợi ích kinh tế to lớn từ tình hình phát triển cuộc khủng hoảng Ukraine.

Moscow có lẽ sẽ chuyển sang cung cấp nhiều năng lượng hơn cho Trung Quốc, người Trung Quốc hứa hẹn lấp đi chỗ trống đầu tư phương Tây của Nga, Bắc Kinh còn có thể được lợi từ việc công nghiệp hàng không vũ trụ và các ngành sản xuất công nghệ cao khác của Ukraine.

Theo bài báo, tổn thất cho kinh tế Nga gây ra bởi tình hình Ukraine hoàn toàn có thể được người Trung Quốc bù đắp.

Có truyền thông Trung Quốc bình luận cho rằng, tổn thất của kinh tế Nga gây ra bởi tình hình Ukraine cần được khôi phục, chỗ trống sau khi đầu tư nước ngoài rút đi cần được bổ sung, cộng với nhu cầu vốn nước ngoài vốn có của Nga, đối với các nhà đầu tư Trung Quốc, đều có nghĩa là có hội có thể đã đến.

Bài viết chỉ ra, kinh tế Trung Quốc và Nga có tính bổ sung cho nhau rất mạnh. Ngành chế tạo giá thành thấp của Trung Quốc và tài nguyên thiên nhiên phong phú của Nga đều cần cho đối phương. Trái ngược với quan hệ Nga-Ukraine ngày càng bế tắc trong những năm gần đây, quan hệ Trung-Nga ngày càng ấm lên.

Tàu đổ bộ đệm khí Zubr, Ukraine

Theo bài báo, ngoài lấp đi chỗ trống đầu tư nước ngoài của Nga, người Trung Quốc cũng đã nhìn thấy 2 lợi ích khác do cuộc khủng hoảng Ukraine đem lại: Trước hết, công nghiệp Ukraine sẽ sụp đổ; thứ hai, Nga có thể sẽ mở rộng xuất khẩu năng lượng cho Trung Quốc.

Bài viết chỉ ra, Ukraine từng là cơ sở công nghiệp quân sự quan trọng của Liên Xô cũ, có vị trí đáng kể trong ngành công nghiệp quân sự thế giới. Nếu tình hình tiếp tục bất ổn, thậm chí "bỏ Nga, nhập vào châu Âu", thì công nghiệp hàng không vũ trụ, đóng tàu và động cơ có thể sẽ "lan rộng".

Đối với Trung Quốc, nếu điều kiện chín muồi, hầu như không có lý do gì từ chối nâng cao trình độ ngành công nghiệp quân sự.

Trang mạng "The National Interest" Mỹ ngày 12 tháng 3 đăng bài viết nhan đề "Người chiến thắng trong cuộc khủng hoảng Ukraine là Trung Quốc" của các tác giả gồm Dimitri Simes, giám đốc điều hành hàng đầu của tờ báo này và Paul Saunders, giám đốc điều hành của Trung tâm lợi ích quốc gia Mỹ.

Bài viết cho rằng, đối mặt với khủng hoảng chính sách ngoại giao, Chính phủ Obama "đau khổ ". Lần này không phải là Syria, mà là Ukraine. Nếu Tổng thống Mỹ và các cố vấn của ông thất bại, người được lợi duy nhất sẽ là Bắc Kinh.

Bài viết cho rằng, trong thế giới này, chính quyền và quan chức ngoại giao Mỹ phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng đồng thời đang nổi lên. Hiệu quả gây đau đầu hầu như không thua kém gì họ chuyển trọng tâm từ châu Á sang châu Âu, chuyển hướng Trung Đông, rồi chuyển quay trở lại.

Đối với chính quyền Obama không thể tách rời các thách thức để ứng phó, điều này hầu như là quá tải hệ thống khổng lồ. Đồng thời, trong thời kỳ khủng hoảng toàn cầu này, nhà lãnh đạo Bắc Kinh có thể thả lỏng một chút, chờ thời cơ thích hợp để biến tham vọng thành hành động.

Động cơ AI-222-25F do Công ty Motor Sich Ukraine chế tạo

Bài viết cho rằng, cuối cùng với lãnh đạo của Bắc Kinh, tham vọng của Trung Quốc quan trọng hơn nhiều so với vận mệnh của Crimea.

Đông Bình