Trung Quốc lần đầu công bố tiến hành thử nghiệm máy bay vận tải Yun-20

28/01/2013 15:59 Bình Nguyên
(GDVN) - Ngày 26/1/2013 vừa qua Trung Quốc đã lần đầu thực hiện bay thử nghiệm trên chiếc máy bay vận tải quân sự tầm xa "Yun-20"/Y-20 do nước này tự chế tạo.
Y-20 do Trung Quốc chế tạo

Theo thông tin từ báo chí TQ, loại vận tải cơ mới có khả năng vận chuyển loại xe tăng nặng nhất của quân đội Trung Quốc.

Chiếc máy bay có sức tải lên đến 55 tấn hàng hóa và có thể bay thẳng từ miền đông Trung Quốc đến Cairo.

Theo các nguồn tin, nhìn vào những hình ảnh được đăng tải trên mạng, ngoại hình của Y-20 rất giống với máy bay cùng loại là C-17 của Không quân Mỹ.

Dư luận đặt câu hỏi nghi ngờ về khả năng Trung Quốc lại sao chép công nghệ của nước ngoài.

Máy bay vận tải hạng nặng Y-20 Trung Quốc có phần đầu được cho là giống máy bay vận tải An-70 do Nga và Ukraine cùng nghiên cứu phát triển.

Cũng có chuyên gia cho rằng, phần đầu của Y-20 của Trung Quốc rất giống máy bay Antonov An-70 của Nga.

Trung-Nga đã nhiều lần gặp phải trở ngại do vấn đề sao chép công nghệ bất hợp pháp từ phía Trung Quốc, gây lo ngại cho Nga, kể cả khả năng Nga bán máy bay chiến đấu Su-35 cho Trung Quốc trong tương lai.

Những gián điệp công nghệ của Trung Quốc thường gây lo ngại cho Mỹ, thậm chí đã có nhiều vụ xảy ra. Năm 2010, kỹ sư Boeing gốc Hoa là Đồng Phan Dũng đã bị tòa án Mỹ xử phạt tù 15 năm vì tội cung cấp 300 nghìn trang tài liệu về công nghệ vũ trụ của Mỹ cho Trung Quốc, thậm chí cũng bị cáo buộc ăn cắp thông tin về máy bay vận tải C-17.Mặc dù Y-20 có thể sao chép C-17, nhưng giới phân tích quân sự Mỹ cho rằng, tính năng của Y-20 còn kém xa so với C-17 của Mỹ và các máy bay vận tải quân sự hạng nặng của Nga, châu Âu.

Bởi vì, khả năng cơ động tầm xa của máy bay vận tải tùy thuộc vào động cơ của nó.

Nhiều chuyên gia cho rằng máy bay vận tải Y-20 chỉ có tính năng hạng hai, Y-20 chưa đủ khả năng tạo ra mối đe dọa đối với ưu thế vận tải đường không của Mỹ, châu Âu và Nga.

Một số hình ảnh được truyền thông Trung Quốc đăng tải:
Bình Nguyên