Trung Quốc muốn cướp được UAV Mỹ ở Biển Đông để ép Mỹ dừng trinh sát

24/05/2015 07:43 Đông Bình (nguồn mạng Quan sát)
(GDVN) - Mỹ không thừa nhận yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, sẽ tiếp tục triển khai tuần tra; Trung Quốc tìm cơ hội tóm lấy UAV của Trung Quốc.
Hiện nay, Mỹ đã triển khai máy bay trinh sát không người lái RQ-4 Global Hawk ở Guam và Nhật Bản (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Mạng "Quan sát" Trung Quốc ngày 23 tháng 5 dẫn tờ "Washington Free Beacon" Mỹ ngày 23 tháng 5 đưa tin, quan chức Quân đội Mỹ tiết lộ, có máy bay không người lái Global Hawk Mỹ thực hiện nhiệm vụ do thám trên bầu trời quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam), đã bị Trung Quốc gây nhiễu bằng vô tuyến điện từ mặt đất.

Bài báo dẫn quan điểm của chuyên gia Mỹ cho rằng, mục đích của loại gây nhiễu này có thể là dụ dỗ máy bay không người lái Mỹ rơi xuống biển, sau đó tóm lấy nó.

Đây là cuộc "giao chiến" tiếp theo giữa hai bên sau khi Mỹ điều máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon tới quần đảo Trường Sa trong vài ngày trước. Nhưng, chi tiết về sự kiện gây nhiễu lần này hiện còn chưa có thông tin chi tiết hơn.

Chuyên gia Trung Quốc dọa sử dụng mọi thủ đoạn ở Biển Đông

(GDVN) - Lý Kiệt giải thích, biện hộ cho hành động bất hợp pháp của tàu chiến Trung Quốc ở vùng biển quần đảo Trường Sa, ra sức dọa nạt Mỹ và các nước ven Biển Đông.

Theo quan chức Mỹ, Trung Quốc đã tiến hành gây nhiễu đối với máy bay không người lái của Mỹ bay qua đảo đá trên Biển Đông (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Được biết, nhiều máy bay không người lái Global Hawk Mỹ trở thành mục tiêu gây nhiễu, trong đó ít nhất có một sự kiện xảy ra ở khu vực lân cận đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa (của Việt Nam).

Quan chức này tiết lộ thông tin này vào thứ Tư tuần trước. Cùng ngày, Mỹ công bố máy bay tuần tra P-8 bị Quân đội Trung Quốc cảnh cáo 8 lần trong một chuyến bay, 2 sự kiện này xảy ra ở cùng một vùng trời.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, thượng tá lục quân Steve Warren cho biết, Mỹ không thừa nhận yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, nhưng đồng thời thừa nhận máy bay P-8 và tàu chiến hải quân Mỹ đều chưa tiến vào phạm vi 12 hải lý xung quanh những hòn đảo này.

Steve Warren nói: "Đó sẽ là hành động tiếp theo của chúng tôi". "Chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động bay thường lệ của chúng tôi".

Về chi tiết hoạt động gây nhiễu máy bay không người lái nói trên, người phát ngôn Bộ Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương Mỹ từ chối bình luận về sự kiện gây nhiễu.

Hình ảnh vệ tinh: Máy bay do thám RQ-4 Global Hawk triển khai ở căn cứ Anderson, Guam (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Người phát ngôn Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, thượng tá hải quân Chris Sims cho biết, hiện nay, Trung Quốc vẫn chưa tiến hành cản trở trên không đối với máy bay không người lái của Mỹ bay trên vùng trời vùng biển tranh chấp. Chris Sims nói là ông không thể xác nhận tin Trung Quốc tiến hành gây nhiễu đối với máy bay không người lái.

Người phát ngôn Không quân Thái Bình Dương Rebecca Clark từ chối bình luận về máy bay không người lái Global Hawk ở quần đảo Trường Sa, lý do ông đưa ra là "bảo vệ an toàn của hành động quân sự".

Loại máy bay không người lái hoạt động ở tầm cao này cất cánh từ căn cứ không quân ở Guam. Rebecca Clark nói: "Nhiệm vụ của máy bay không người lái Global Hawk có căn cứ ở Guam là hỗ trợ tình báo, theo dõi, trinh sát cho Mỹ ở khu vực chiến lược Thái Bình Dương, điều này có lợi cho xác định trọng điểm trinh sát, xây dựng kế hoạch hành động và ứng phó bất ngờ".

Mỹ: Trung Quốc mất danh dự quốc tế vì hành động bất hợp pháp ở Biển Đông

(GDVN) - Trợ lý Michael Fuchs cho biết, Mỹ phải bảo vệ lợi ích của mình trong các vấn đề, khuyến khích Trung Quốc thực hiện toàn diện DOC, đẩy nhanh đàm phán COC.

RQ-4 Global Hawk là máy bay do thám không người lái tầm xa, tầm cao, chủ lực của Không quân Mỹ, nó có thể do phi công điều khiển tầm xa, cũng có thể thực hiện nhiệm vụ đã cài đặt sẵn, hàng ngày có thể tuần tra khu vực 40.000 dặm Anh vuông.

Hành trình của máy bay không người lái động cơ phản lực dài 47 thước Anh này có thể đạt 8.700 dặm Anh, độ cao khi bay là 60.000 thước Anh. Thời gian hoạt động liên tục có thể đạt 28 giờ.

Tuần trước, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh châu Á-Thái Bình Dương David Shear cho biết, triển khai Global Hawk ở châu Á là một trong những biện pháp tăng cường sức mạnh quân sự của Mỹ ở Biển Đông.

Ông David Shear nói với Ủy ban Đối  ngoại Thượng viện Mỹ: "Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch dài hạn để tăng cường năng lực của chúng tôi ở khu vực này". "Lấy một vài ví dụ, các biện pháp của chúng tôi bao gồm triển khai Global Hawk và máy bay chiến đấu F-35, sau đó không lâu chúng tôi cũng muốn gia tăng số lượng máy bay vận tải V-22 Osprey ở Nhật Bản".

Đầu tháng này, tàu tuần duyên USS Fort Worth LCS 3 Mỹ đã đến khu vực lân cận quần đảo Trường Sa tiến hành tuần tra, truyền thông hải quân khi đó tuyên bố, trong thời gian tuần tra, tàu tuần duyên Fort Worth đã thả một máy bay trực thăng trinh sát không người lái Fire Scout và một máy bay trực thăng Sea Hawk.

Máy bay trinh sát ở tầm cao, có người lái U-2 Mỹ (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Nhưng, người phát ngôn Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Chris Sims sau đó lại nói đây là một sự nhầm lẫn của truyền thông, trong thời gian tuần tra, máy bay không người lái trên tàu tuần duyên USS Fort Worth hoàn toàn không cất cánh. Ông không giải thích tại sao xuất hiện sự nhầm lẫn này.

Trung Quốc có một tạp chí quân sự từng tập trung bàn khả năng sử dụng tác chiến điện tử để ngăn chặn máy bay không người lái trinh sát.

Tháng 1 năm 2013, tạp chí "Đối kháng điện tử hàng không" Trung Quốc có bài viết đề cập chi tiết cách thức của Quân đội Trung Quốc trong việc phát hiện và đối phó với hoạt động trinh sát của máy bay do thám Global Hawk và máy bay không người lái RQ-170. Hai loại máy bay này đều là máy bay trinh sát không người lái có năng lực tàng hình radar.

Báo Nhật: Mỹ cần tăng cường năng lực cho các nước nhỏ yếu ở Biển Đông

(GDVN) - Mỹ có một mạng lưới quan hệ đồng minh và đối tác mạnh mẽ ở khu vực này như Philippines, Việt Nam, cần thúc đẩy hợp tác an ninh đa phương nhiều hơn.

Bài viết cho rằng: "Quân đội Mỹ đã sở hữu mạng lưới kiểm soát chiến trường mạnh, nhưng họ cũng có những điểm yếu".

Theo bài viết này: "Chúng tôi có thể sử dụng thủ đoạn tác chiến mạng để tấn công, thậm chí kiểm soát mạng của Mỹ", "khoảng cách giữa máy bay không người lái và trạm mặt đất thường rất xa, hơn nữa thường phải lệ thuộc vào thông tin vệ tinh. Chỉ cần chúng tôi có thể gây nhiễu thông tin vệ tinh, máy bay không người lái sẽ không thể thực hiện nhiệm vụ, sau đó bị ép quay trở về".

Bài viết này cho rằng, máy bay không người lái Global Hawk có 7 - 8 điểm yếu, trong đó bao gồm "dễ bị ảnh hưởng bởi gây nhiễu điện tử". Gây nhiễu "sẽ giảm mạnh hiệu quả của Global Hawk".

Nhà phân tích vấn đề quân sự Trung Quốc Richard Fisher cho rằng, Trung Quốc có thể thông qua tấn công máy bay không người lái Mỹ để gây sức ép với Mỹ, buộc Mỹ phải dừng bay trinh sát đối với châu Á.

"Mặc dù các máy bay không người lái như Global Hawk rất đắt đỏ, chúng vẫn thuộc 'tổn thất có thể chấp nhận', bởi vì chúng không có người lái" - Fisher nói. Ông là chuyên gia lâu năm của Trung tâm đánh giá chiến lược quốc tế.

"Nhưng, nếu không thể bảo vệ có hiệu quả những máy bay không người lái này, có khả năng làm cho chúng trở thành con mồi có thể bị tiêu diệt, bắn rơi bất cứ lúc nào".

Bắc Kinh cũng có thể sẽ tìm cách tóm lấy máy bay không người lái Global Hawk, thông qua dẫn dụ một chiếc rơi xuống vùng biển nông hoặc dùng một chiếc máy bay có người lái để bắt nó.

Richard Fisher cho rằng, Mỹ cần cân nhắc cân bằng sử dụng giữa máy bay trinh sát không người lái và có người lái hoạt động cao; máy bay có người lái có năng lực cơ động né tránh khá mạnh, cũng có thể có năng lực tự vệ.

Máy bay do thám chiến lược U-2 Không quân Mỹ
Đông Bình (nguồn mạng Quan sát)