Trung Quốc, Nga đều có kế hoạch đóng tàu sân bay hạt nhân

01/12/2012 09:09 Theo Vietnamplus
Theo Đài Tiếng nói nước Nga, chuyên viên Vasily Kashin từ Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ của Nga cho rằng Trung Quốc đang chuẩn bị đóng tàu sân bay loại mới, với lò phản ứng hạt nhân và máy phóng điện từ.
Nga cũng đang nghiên cứu thiết kế chế tạo tàu sân bay hạt nhân mới.

Theo các nguồn tin trong Ủy ban quân sự-công nghiệp trực thuộc Chính phủ, đã hai năm nay Nga tiến hành thiết kế mẫu tàu sân bay nguyên tử tiềm năng hạng nặng.

Dự kiến bản thiết kế của con tàu độc đáo này sẽ hoàn chỉnh vào năm 2018. Hiện Hải quân Nga chỉ có tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov” với lò hơi điện tua-bin.

Xét theo tuyên bố của các quan chức Nga, tàu sân bay mới sẽ khác biệt với “Đô đốc Kuznetsov”. Chẳng hạn nó đồ sộ hơn, còn nhóm máy bay trên tàu gồm đến 80 chiếc (tàu Kuznetsov có thể mang 50 máy bay các loại).

Khác biệt then chốt sẽ là trạm điện hạt nhân và trên tàu sân bay mới các chuyến cất cánh của phi cơ được thực hiện với sự hỗ trợ của máy phóng điện từ vốn được sử dụng trên các tàu sân bay tiên tiến nhất của Mỹ.

So với kế hoạch đóng tàu sân bay của Trung Quốc, chương trình tàu sân bay Nga có vẻ khiêm tốn hơn.

(Ảnh: Navsource)

Theo báo cáo của Tư lệnh Hải quân Nga Vladimir Vysotsky, Nga tính đóng 2 tàu sân bay loại hình mới vào năm 2027, trong đó 1 chiếc sẽ vào thành phần Hạm đội phương Bắc, còn chiếc thứ hai thuộc phiên chế Hạm đội Thái Bình Dương.

Trung Quốc cũng đang chuẩn bị đóng tàu sân bay loại mới, với trạm phát điện hạt nhân và máy phóng điện từ. Cứ theo các tuyên bố của giới chuyên viên Trung Quốc, Bắc Kinh có kế hoạch đóng mới ít nhất năm nhóm tàu sân bay tấn công.

Công việc đóng tàu sân bay loại mới của Trung Quốc có thể bắt đầu ngay trong tương lai gần, sau khi thu thập được những kinh nghiệm qua việc hoàn thiện và vận hành tàu sân bay đầu tiên “Liêu Ninh,” chứ không phải là sang thập niên sau như Nga.

Trung Quốc đã tiến hành nâng cấp Nhà máy đóng tàu Giang Nam (Thượng Hải) căn cứ theo nhu cầu của chương trình tàu sân bay.
Theo Vietnamplus