Trung Quốc nộp đơn kiện Ukraina, tìm cách đòi nợ 3 tỉ USD

27/02/2014 07:06 Hồng Thủy
(GDVN) - Quan chức Quốc hội Ukraina cho biết Trung Quốc đã nộp đơn kiện chống lại Ukraina ra tòa án Trọng tài quốc tế tại London
Cánh đồng lúa mỳ Ukraina, hình minh họa.

Bưu điện Hoa Nam ngày 27/2 đưa tin, Trung Quốc đang tìm cách đòi Ukraina 3 tỉ USD, một khoản vay cho hợp đồng cung cấp ngũ cốc ký năm 2012. Theo thỏa thuận, ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc cung cấp cho Kiev khoản vay 3 tỉ USD để đổi lấy nguồn cung cấp ngũ cốc.

Trích dẫn lờ một quan chức Quốc hội Ukraina, hãng tin ITAR-TASS của Nga cho biết, tới nay các nhà nhập khẩu Trung Quốc mới chỉ nhận được 180 ngàn tấn ngũ cốc, tương đương giá trị 150 triệu USD.

Vị quan chức Quốc hội Ukraina cho biết Trung Quốc đã nộp đơn kiện chống lại Ukraina ra tòa án Trọng tài quốc tế tại London, tuy nhiên bản tin không đề cập đến thời điểm và chi tiết vụ kiện.

Tờ Worldwide News Ukraina cho biết, nửa đầu của khoản vay Trung Quốc đã chuyển cho Kiev và Ukraina sau đó đã lên kế hoạch xuất khẩu 4 triệu tấn ngũ cốc sang Trung Quốc năm ngoái.

Hợp đồng quy định Ukraina sẽ cung cấp ngũ cốc cho Trung Quốc trên 15 năm, khối lượng ngũ cốc mỗi năm có thể thay đổi nhưng không quá 6 triệu tấn. Quốc hội Ukraina cung cấp bảo lãnh nhà nước đối với hợp đồng vay tín dụng đổi lấy hạt ngũ cốc này.

Hồng Thủy