Trung Quốc phá vỡ im lặng về Cách mạng Văn hóa

17/05/2016 15:53 Hồng Thủy
(GDVN) - Lịch sử đã cho thấy, Cách mạng Văn hóa là sai lầm bắt đầu bởi người lãnh đạo và bị thúc đẩy bởi lực lượng phản cách mạng. Đó là một thảm họa.

South China Morning Post ngày 17/5 đưa tin, Nhân Dân nhật báo - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc hôm nay có bài xã luận phá vỡ sự im lặng của truyền thông Trung Quốc xung quanh Cách mạng Văn hóa trong dịp kỉ niệm 50 năm xảy ra thảm kịch này.

Mao Trạch Đông, ảnh: powerapple.com.

Xã luận Nhân Dân nhật báo kêu gọi, phải học hỏi từ những sai lầm của cuộc Cách mạng Văn hóa và tăng cường tập trung xung quanh sự lãnh đạo của ông Tập Cận Bình.

Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ không cho phép tái diễn một cuộc Cách mạng Văn hóa, nhưng đồng thời cũng không cho phép "lợi dụng thảo luận về cuộc khủng hoảng dài hàng thập kỷ để lật đổ đảng".

"Sau 30 năm cải cách và mở cửa, đất nước chúng ta đã trở nên mạnh mẽ hơn, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện, hệ thống pháp luật dân chủ xã hội chủ nghĩa được tăng cường.

Con đường chúng ta đang đi ngày càng rộng thênh thang, những sai lầm của Cách mạng Văn hóa không được phép lặp lại một lần nữa", Nhân Dân nhật báo viết.

Bài xã luận phá vỡ sự im lặng của truyền thông Trung Quốc về một thập kỷ đầy biến động chính trị và xã hội tại Trung Quốc.

Ngày 16/5/1966, đảng Cộng sản Trung Quốc đã ban hành một chỉ thị hàng đầu để khởi động chiến dịch chính trị tự phê bình và làm trong sạch "các tổ chức văn hóa đại diện cho giai cấp tư sản".

South China Morning Post viết, cuộc Cách mạng Văn hóa kéo dài 10 năm nhưng hầu hết diễn ra trong bạo lực, đụng độ, hỗn loạn và thanh trừng, nhất là trong 2 năm rưỡi đầu tiên. Hơn 1,72 triệu người đã thiệt mạng, bằng số lượng thương vong của cả Hoa Kỳ và Anh quốc trong Chiến tranh Thế giới II cộng lại.

"Chúng ta phải ghi nhớ những bài học lịch sử từ cuộc cách mạng, kiên trì nghị quyết của đảng và chống lại sự can thiệp tả khuynh cũng như hữu khuynh xung quanh chủ đề này. Trung Quốc đang tiến gần mục tiêu phục hưng dân tộc Trung Hoa vĩ đại hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử dân tộc", Nhân Dân nhật báo viết.

"Lịch sử đã cho thấy, Cách mạng Văn hóa là sai lầm bắt đầu bởi người lãnh đạo và bị thúc đẩy bởi lực lượng phản cách mạng. Đó là một thảm họa nghiêm trọng cho đảng, cho đất nước và nhân dân. Nó không phải một cuộc cách mạng đúng nghĩa và không thể hiện bất kỳ ý nghĩa tiến bộ xã hội nào", bài xã luận nhận định.

Hồng Thủy